Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 22:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:48, Thứ 5, 16/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại khu CNC Hòa Lạc

(ANTV) - Sáng 16/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã tới thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc.

 
Tại buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ, đây không chỉ đơn thuần là một khu công nghệ mà là một hình mẫu thu nhỏ của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai và yêu cầu TP. Hà Nội cùng với Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phải giải phóng mặt bằng xong trong năm 2017.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định khu công nghệ cao Hòa Lạc không phải đơn thuần là khu công nghiệp về công nghệ mà phải là hình mẫu của nền kinh tế Việt Nam thu nhỏ trong tương lai, trong đó các thực thể kinh tế hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ cao đi đầu trong việc nghiên cứu ứng dụng thành quả của khoa học và công nghệ, lấy sáng tạo là động lực phát triển.
 
Với tư duy đúng theo định hướng mà Đảng và Nhà nước đặt ra, khu công nghệ cao Hòa Lạc đã hình thành được hình hài để phát triển nhưng làm sao để sớm thành công định hướng này trong thập kỷ tới là điều mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra cho đội ngũ lãnh đạo tại khu công nghệ cao này. Thủ tướng thẳng thắn chỉ rõ việc hình thành và phát triển khu công nghệ cao hiện vẫn còn nhiều tồn tại bất cập, số lượng dự án công nghệ cao tham gia vào khu công nghệ này còn quá ít so với các khu công nghiệp điện tử ở nước ta, việc giải phóng mặt bằng cũng gặp nhiều khó khăn.
 
Để khu công nghệ cao Hòa Lạc hoàn thành được mục tiêu nhiệm vụ thì câu hỏi đặt ra là làm thế nào để khắc phục những khó khăn trong thời gian tới. Thủ tướng yêu cầu những giải pháp đưa ra không được mơ hồ, chung chung, thiếu tầm nhìn hoặc giải quyết một cách không bài bản
 
Thủ tướng đề nghị cán bộ quản lý khu công nghệ cao phải thay đổi cách nghĩ cách làm tốt hơn, ngoài việc đầu tư hạ tầng chuẩn mực cần sàng lọc lựa chọn và thu hút các doanh nghiệp sản xuất, cũng như thu hút nhân tài có trí thức cao, phải làm sao để mỗi sản phẩm đi ra từ khu công nghệ cao Hòa Lạc phải là những sản phẩm chất lượng cao đạt được sự thừa nhận của người sử dụng ở trong nước cũng như các nước tiên tiến, phải làm sao để các doanh nghiệp cảm thấy tự hào được đặt nhà máy dự án từ khu công nghệ cao này.
 
Ngoài ra cũng cần có cơ chế để các nhà khoa học Việt Nam đem trí tuệ để thử nghiệm sản xuất, có chính sách thỏa đáng cho các cơ sở vật chất và các phòng thí nghiệm.
 
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan cần coi trọng để tạo điều kiện cho phát triển khu công nghệ cao Hòa Lạc bởi đây là dự án trọng điểm, cần ưu tiên nguồn vốn, thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ  để động viên khuyến khích các doanh nghiệp các nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghệ Hòa Lạc nhằm tìm kiếm các giải pháp phục vụ đời sống tốt hơn nữa.
 
Cứ 6 tháng 1 lần, Thủ tướng hoặc 1 Phó Thủ tướng sẽ đến kiểm tra tình hình tiến độ cũng như nghe báo cáo kế hoạch phát triển khu công nghệ này. Thủ tướng yêu cầu thành phố Hà Nội cùng với khu công nghệ cao Hòa Lạc phải giải phóng mặt bằng xong trong năm 2017 để các dự án sớm đi vào hoạt động 
Thăm dò khán giả