Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 01:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:57, Thứ 2, 02/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp chỉ đạo giải quyết vụ hải sản chết bất thường

(ANTV) - Tại trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương làm việc với lãnh đạo các địa phương để tìm biện pháp khắc phục hiện tượng hải sản chết bất thường. Sau hơn 4 giờ làm việc, chiều 1/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có những kết luận và chỉ đạo về việc xử lý sự cố vụ cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung.

Thủ tướng cho biết sẽ xử lý vụ việc một cách cương quyết và nhanh chóng để người dân sớm trở lại ổn định sản xuất, ngư dân ra khơi và người dân an tâm sử dụng hải sản sạch. Các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để điều tra làm rõ nguyên nhân cá chết.

Sau khi nghe các ý kiến từ những địa phương như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế và các Bộ, ngành Trung ương báo cáo tình hình, Thủ tướng cho rằng công tác quản lý môi trường hiện nay còn nhiều bất cập ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Các địa phương hiện nay còn chậm trong quá trình xử lý và chưa kịp thời công bố thông tin cho nhân dân được biết. Phải công khai minh bạch hơn nữa để công bố với nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Sẽ xử lý vấn đề một cách nghiêm túc, không loại trừ một tổ chức cá nhân nào. Nhưng tinh thần là khách quan, thận trọng và chính xác.

Thủ tướng cũng thống nhất hàng loạt các chính sách hỗ trợ cho ngư dân, người dân nuôi trồng thủy sản, các chủ tàu thuyền bị thiệt hại trong vụ việc này: Đối với hộ nuôi trồng thủy sản diện tích dưới 70% hỗ trợ từ 3-7 triệu đồng, trên 70% hỗ trợ từ 7-10 triệu đồng/ha. Diện tích nuôi tôm quảng canh thiệt hại từ 30-70% hỗ trợ từ 2-4 triệu đồng/ha, thiệt hại trên 70% hỗ trợ từ 4-6triệu/ha. Chính phủ sẽ cấp 4.500 tấn gạo cho 200.000 dân vùng ven biển bị ảnh hưởng sự cố này. Hỗ trợ 12.000 tàu xa khơi và hàng loạt tàu ven bờ bị ảnh hưởng. Thu mua cá cho ngư dân và các ngân hàng sẽ hỗ trợ bằng các chính sách tài chính như giãn, giảm, khoanh nợ và xóa nợ cho các chủ tàu, ngư dân.

Thủ tướng cho rằng điều đáng mừng hiện nay là hải sản đánh bắt từ vùng 20-30 hải lý là hoàn toàn an toàn, người dân có thể an tâm sử dụng. Thủ tướng cũng hoan nghênh và đánh giá cao các động thái của các địa phương ứng phó sự cố tốt, đặc biệt là lãnh đạo TP. Đà Nẵng hay hành động mua và sử dụng cá của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn vừa qua.

BT
Thăm dò khán giả