Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 13:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 6, 24/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

(ANTV) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21- 24/3/2017. Sáng 23/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã long trọng đón và hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long. Đây là lần thứ ba Thủ tướng Lý Hiển Long thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Thủ tướng.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch. 

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Lý Hiển Long đã hội đàm chính thức với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai bên.

Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Lý Hiển Long thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore trong giai đoạn mới.

Hai Thủ tướng nhất trí duy trì tham vấn và hợp tác chặt chẽ với nhau và các nước ASEAN khác xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội trong việc xử lý các vấn đề chiến lược ở khu vực, đặc biệt là vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Trong vấn đề Biển Đông, chúng tôi đều nhất trí việc xây dựng Biển Đông thành khu vực hòa bình, hữu nghị, thực hiện luật pháp quốc tế, một Biển Đông tự do hàng không, hàng hải và cùng phát triển. Ngài Thủ tướng và tôi cũng đã trao đổi về các vấn đề đa phương cùng quan tâm, chúng tôi nhấn mạnh duy trì tham vấn hợp tác chặt chẽ cùng các nước thành viên, xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất nội khối, năng động, sáng tạo và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong xử lý các vấn đề chiến lược ở khu vực."

Ngoài vấn đề kinh tế, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai bên thống nhất đẩy mạnh hợp tác văn hóa, giáo dục, đào tạo và các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Hiển long mong chuyến thăm lần này tạo bước tiến lớn để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa thời gian tới. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu: “Chúng tôi cũng nhấn mạnh hợp tác giữa hai nước trong việc thúc đẩy hơn nữa sự kết nối và giao lưu về kinh doanh giữa doanh nghiệp của hai nước bằng việc Chính phủ hai nước quyết tâm để tạo thuận lợi cho việc đi lại của các doanh nghiệp cũng như người dân hai nước. Về vấn đề biển Đông, tôi đã chia sẻ quan điểm của Singapore về vấn đề này. Tất cả các nước thành viên của ASEAN đều chia sẻ những lợi ích chung về việc thiết lập những trật tự dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế. Các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.”

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thân mật và hiểu biết lẫn nhau. Thủ tướng Singapore chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình.

Trước cuộc hội đàm, sáng 23/3, Thủ tướng Lý Hiển Long đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

BT
Thăm dò khán giả