Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:49, Chủ Nhật, 05/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản

(ANTV) - Sáng 5/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Chuyến đi đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy hợp tác Mekong-Nhật Bản giai đoạn tới; khẳng định cam kết và vai trò của Việt Nam đối với hợp tác Mekong-Nhật Bản, cũng như củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước tiểu vùng Mekong; tăng cường sự tin cậy chính trị, đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản phát triển ngày càng hiệu quả và toàn diện.

Tại Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7, Nhật Bản và các nhà lãnh đạo Mekong đã nhất trí thông qua Chiến lược Tokyo 2015 với mục tiêu bao trùm cho hợp tác Mekong-Nhật Bản giai đoạn 2016-2018 là bảo đảm ổn định khu vực và đạt “tăng trưởng chất lượng” tại Tiểu vùng Mekong.

Theo đó, các chương trình hợp tác sẽ tập trung vào 4 trụ cột hợp tác, gồm: Phát triển hạ tầng công nghiệp. Phát triển các ngành công nghiệp và chuỗi giá trị khu vực. Phát triển bền vững vì một tiểu vùng Mekong xanh.

Tăng cường phối hợp với các cơ chế Tiểu vùng Mekong khác và hợp tác với khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và các bên liên quan. Hội nghị cũng hoan nghênh cam kết của Nhật Bản khi dành 750 tỷ yên ODA cho các nước Mekong trong 3 năm tới.

Tại Hội nghị, Việt Nam cũng đã đề cập 3 nội dung chính mà hợp tác Mekong-Nhật Bản cần chú trọng trong thời gian tới, gồm: Hỗ trợ các nước Mekong xây dựng nền tảng kinh tế vững chắc; bảo đảm sự hài hòa và cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường, đặc biệt là hợp tác trong quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước Mekong; bảo đảm môi trường hòa bình và ổn định cho phát triển.

Việt Nam cũng nhấn mạnh tranh chấp chủ quyền lãnh thổ biển đảo tại Biển Đông đang diễn biến phức tạp, vi phạm Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm giảm lòng tin và gia tăng căng thẳng khu vực.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường nói: "Lãnh đạo các nước Nhật Bản và Mekong cũng nêu khá đậm về vấn đề Biển Đông. Các nhà lãnh đạo cũng bày tỏ sự quan ngại đối với những diễn biến gần đây ở Biển Đông và cho rằng những diễn biến đó đã làm xói mòn lòng tin, gây phức tạp thêm tình hình và có nguy cơ có thể làm đe dọa tới hòa bình ổn định của khu vực. Và trên cơ sở đó các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ có hiệu quả DOC, và sớm đạt tới COC."

Tại Hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe, hai bên đã trao đổi ý kiến sâu rộng và đạt nhất trí cao về các biện pháp cụ thể để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản

Về hợp tác kinh tế, hai Thủ tướng nhất trí phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các dự án quan trọng, sớm hoàn thành Tầm nhìn trung và dài hạn về hợp tác nông nghiệp. Thủ tướng Shinzo Abe cam kết dành nguồn vốn ODA ở mức cao giúp Việt Nam phát triển bền vững.

Hai Thủ tướng cũng đã nhất trí tuyên bố cơ bản kết thúc đàm phán song phương về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hai bên sẽ nỗ lực để cùng các thành viên khác sớm kết thúc đàm phán TPP.

Bộ trưởng  Vũ Huy Hoàng 

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết: "Đàm phán thành công với Nhật Bản có nghĩa rằng chúng ta đã thống nhất với một trong những đối tác hàng đầu trong TPP, và chính vì vậy nó sẽ tạo thuận lợi cho Việt Nam chúng ta tiếp tục đàm phán những vấn đề còn lại với các đối tác khác đặc biệt là với đối tác Hoa Kỳ  - nền kinh tế lớn nhất trong 12 nước thành viên TPP. Thêm nữa khi chúng ta đã thỏa thuận kết thúc cơ bản về thỏa thuận đàm phán song phương trong hiệp định TPP với Nhật Bản thì có nghĩa rằng chúng ta có thêm một tiếng nói quan trọng ủng hộ chúng ta trong lộ trình và trong các nội dung mà chúng ta sắp tới đây sẽ tiếp tục đàm phán với các nước còn lại trong TPP, trong đó có Hoa kỳ."

Trong thời gian ở Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Tọa đàm kinh tế Việt Nam-Nhật Bản, Diễn đàn kinh tế 5 nước tiểu vùng Mekong; chào Nhà vua Nhật Bản Akihito, gặp Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản; tiếp Chủ tịch Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và tiếp nhiều doanh nghiệp hàng đầu hàng đầu của Nhật Bản.

Qua các hoạt động trên, đã góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị, đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản phát triển ngày càng hiệu quả và toàn diện./.
 

BT
Thăm dò khán giả