Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:58, Thứ 3, 31/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng: Không đánh đổi môi trường, văn hóa và văn minh xã hội lấy kinh tế

(ANTV) - Nếu địa phương nào, bộ ngành nào, doanh nghiệp nào chưa làm tốt việc của mình trong năm 2019 thì cần nhìn nhận đánh giá xem mình đang ở đâu để trong năm 2020 khắc phục những tồn tại yếu kém của mình. Không để kết thúc Quý I năm 2020 lại nhắc lại những tồn tại hạn chế đã chỉ ra tại hội nghị này mà chưa chịu khắc phục.  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy khi kết luận hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội 2020.

Tại Hội nghị, có 36 kiến nghị trực tiếp của 13 tỉnh, thành phố phát biểu và 366 kiến nghị bằng văn bản. Đây là những thông tin cần thiết để Chính phủ xử lý những vấn đề đặt ra. Những bất cập tồn tại trong giải ngân vốn đầu tư công, sắp xếp doanh nghiệp Nhà nước, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, vấn đề ô nhiễm môi trường, một số vấn đề bức xúc trong xã hội như ma túy học đường, văn hóa ứng xử… đã được Thủ tướng nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh trước đây chúng ta đề ra mục tiêu "không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế" thì nay chúng ta đề ra thêm mục tiêu "không đánh đổi môi trường, văn hóa và văn minh xã hội lấy kinh tế", đây mới là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đích thực của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: Kinh tế phát triển nhưng đạo đức xã hội phải tốt đẹp, truyền thống, bản sắc dân tộc phải được gìn giữ hành vi ứng xử của mọi công dân phải văn minh và nhân văn, ngoài ra chúng ta nhấn mạnh kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa phải là môi trường tốt cho việc hình thành nên những doanh nhân có tinh thần dân tộc, biết tôn trọng cội nguồn, tuân thủ pháp luật.

Thủ tướng đề nghị cần có cơ chế chính sách, giải pháp cụ thể tạo đột phá, thúc đẩy mạnh mẽ để cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng một cách thực chất, hiệu quả trên cơ sở thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Có cơ chế chính sách, giải pháp cụ thể tạo đột phá, thúc đẩy mạnh mẽ để cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng một cách thực chất, hiệu quả trên cơ sở thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: Tăng cường, kỷ luật, kỷ cương và nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành đẩy mạnh phân cấp gắng với đề cao trách nhiệm và kiểm soát quyền lực đối với người đứng đầu và có chế tài xử lý nghiêm các vi phạm.

Còn gần một tháng nữa là Tết Nguyên đán, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là những ngành có chức năng và các địa phương không để thiếu hàng hóa phục vụ Tết, kể cả thịt lợn, không được để đẩy giá, làm ảnh hưởng đến lạm phát Quý I. Thủ tướng cũng lưu ý việc thực hiện chủ trương của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ là không tranh thủ dịp Tết này để cấp dưới biếu quà cấp trên.

BT
Thăm dò khán giả