Chủ nhật, ngày 11/04/2021 - 20:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 5, 08/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thống nhất lực lượng bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở

(ANTV) - Bên cạnh lực lượng công an chính qui thì các lực lượng bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở như tổ dân phố, dân phòng, công an bán chuyên trách đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại các địa phương.

 

Chính vì vậy, việc qui định cụ thể đối với lực lượng này nhận được sự quan tâm của nhiều tầng lớp khác nhau. Nếu được ban hành luật sẽ tạo một hành lang pháp lý mạnh mẽ khuyến khích, động viên tinh thần tự nguyện cống hiến của người dân, để phục vụ công tác giữ gìn an ninh trật tự.

Anh Hoàng Văn Phúc thực hiện nhiệm vụ công an viên tại xã Tiên Dược – huyện Sóc Sơn đã 19 năm. Dù chính sách đối với lực lượng công an viên còn nhiều hạn hẹp, nhưng anh Phúc và những công an viên trong xã vẫn tận tụy, miệt mài với công việc được giao.

Anh Hoàng Văn Phúc, cho biết: "Cơ bản lực lượng công an viên bán chuyên trách thì vẫn duy trì hoạt động thường xuyên. Về thông tư 05 về cơ bản lực lượng công an viên chúng tôi nhất trí thôi nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều khó khăn trong công tác lực lượng công an bán chuyên trách, thứ nhất phụ cấp còn ít, hai là chế độ chính sách chưa phù hợp cho lắm, tôi làm 19 năm rồi nhưng vì yêu nghề thôi."

Thiếu tá Nguyễn Quang Sáng, Phó trưởng Công an xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết: "Công tác phối hợp ở đây giữa lực lượng công an bán chuyên trách và lực lượng công an chính quy ở đây rất nhuần nhuyễn và thuần thục. Những vụ việc khó thì chúng tôi sẽ hướng dẫn về mặt nghiệp vụ, và cách xử lý khi chúng tôi chưa có mặt kịp thời."

Còn tại xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn. Các thành viên thuộc đội tự quản thôn Ba Hàng cùng lực lượng công an xã Xuân Giang lại có nhiệm vụ nắm chắc địa bàn. Nhắc nhở các hộ kinh doanh đảm bảo trật tự đô thị, công tác phòng cháy chữa cháy, hạn chế thấp nhất những sự cố cháy nổ có thể xảy ra.

Trên tinh thần tự nguyện, tuy nhiên, bất cứ việc gì về ANTT xảy ra, tổ tự quản luôn là những người có mặt đầu tiên

Ông Nguyễn Văn An, Tổ trưởng tổ tự quản Vì bình yên cuộc sống thôn Ba Hàng, cho biết: "Chúng tôi cùng ban công an thực hiện nhiệm vụ ANTT trên địa bàn khu dân cư, hai nữa là làm công tác văn minh đô thị. Khi được thành lập trên tinh thần tự nguyện và hoàn thành nhiệm vụ nên mọi người cố gắng hoàn thành nhiệm vụ mà xã giao cho."

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Tuấn, Trưởng Công an xã Xuân Giang cho biết: "Lực lượng này giúp công an chính quy nắm bắt sâu về tình hình địa bàn và các đồng chí giúp chúng tôi về công tác giữa gìn ANTT ngay từ lúc ban đầu khi xảy ra vụ việc phức tạp về tình hình ANTT."

Hiện nay, Bộ Công an vừa đăng tải dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở để lấy ý kiến rộng rãi. Trong đó, ba lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở gồm: bảo vệ dân phố, dân phòng và công an xã bán chuyên trách sẽ được gộp thành một lực lượng riêng.

Có thể nói, trong những năm qua lực lượng này đã có nhiều bước tiến, đóng góp quan trọng cho công tác đảm bảo an ninh trật tự địa phương. Việc xây dựng luật, qui định rõ ràng hơn về quyền và trách nhiệm đồng thời làm cơ sở để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các lực lượng này đang thực sự phù hợp với thực tiễn đảm bảo ANTT địa bàn cơ sở.

BT
Thăm dò khán giả