Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 18:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:26, Thứ 5, 10/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14, trong phiên làm việc chiều 9/11, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam nêu rõ: Quy định cấp thị thực điện tử sẽ tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho người nước ngoài, cơ quan kiểm soát xuất nhập cảnh; tạo thuận lợi cho người nước ngoài vào Việt Nam, nhất là góp phần phát triển du lịch, thu hút đầu tư.

Tuy nhiên, việc cấp thị thực điện tử chưa được quy định trong Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Do vậy, để tạo cơ sở pháp lý cho việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam, việc xây dựng, ban hành nghị quyết của Quốc hội để thực hiện thí điểm chủ trương này là cần thiết.

Thị thực điện tử có giá trị một lần, thời hạn không quá 30 ngày. Người nước ngoài được cấp thị thực điện tử, sau khi nhập cảnh Việt Nam, nếu đề nghị cấp thị thực mới thì cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nghị quyết cũng nêu rõ, việc thí điểm cấp thị thực điện tử sẽ thực hiện trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày 1/1/2017.

Triển khai có hiệu quả cơ chế hợp tác an ninh Việt Nam – Trung Quốc 

Chiều 9/11, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã tiếp đoàn Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc tham quan, giao lưu hữu nghị tại Việt Nam do ông Khương Ái Quốc, Phó Giám đốc Sở An ninh tỉnh Giang Tô làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành khẳng định, quan hệ hợp tác Việt Nam – Trung Quốc không ngừng được mở rộng và phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực an ninh. Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc đã có những bước phát triển mạnh trong hợp tác phòng chống tội phạm, an ninh phi truyền thống, tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia, bảo đảm an toàn xã hội và an ninh quốc gia mỗi nước.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành tin tưởng rằng: chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn có nhiều đại biểu đến từ các địa phương khác nhau, sẽ giúp thúc đẩy hợp tác an ninh giữa các địa phương của hai nước.

Cảm ơn Thứ trưởng dành thời gian tiếp đoàn, Phó Giám đốc Sở An ninh tỉnh Giang Tô Khương Ái Quốc cho biết: Đoàn đại biểu Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc đã đi thăm một số thắng cảnh của Hà Nội và nhờ đó đã hiểu hơn về văn hóa và con người Việt Nam. Phó Giám đốc Khương Ái Quốc bày tỏ tin tưởng, sau mỗi chuyến trao đổi đoàn giữa hai Bộ, cơ chế hợp tác song phương về an ninh sẽ được đẩy mạnh và được triển khai có hiệu quả hơn nữa.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng