Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 13:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:12, Thứ 7, 12/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế trận lòng dân trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh

(ANTV) - Phong trào Cách mạng 1930 - 1931 , đỉnh cao là Xô viết Nghệ tĩnh là một sự kiện lịch sử trọng đại của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng. Lần đầu tiên trong lịch sử cách mạng Việt Nam, giai cấp công nhân và nông dân cùng liên minh tiến hành cuộc đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt vào thực dân Pháp và tay sai phong kiến. Bài học từ cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh cũng đã hun đúc và tiếp nối truyền thống lấy dân làm gốc, tạo dựng đươc thế trận lòng dân.

Vào thế kỷ thứ 13, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã có tư tưởng vượt thời đại: Khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ, bền gốc. Nhờ quy tụ được lòng dân, tạo dựng được “thế trận lòng dân” vững chắc được xem là yếu tố quan trọng để quân và dân nhà Trần ba lần chiến thắng quân Nguyên - Mông.  Và tư tưởng này được xem là thượng sách để giữ nước.

Thời điểm những năm 30 của thế kỷ 20. Chính sách khai thác thuộc địa lần thứ 2 của Pháp đã khiến cho giai cấp công nhân và nông dân Việt Nam phải gánh chịu sự áp bức, bóc lột đến cùng kiệt. Trong thời điểm cam go ấy, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, xác định rõ động lực chính của cuộc cách mạng lúc này là “công nông” và nhanh chóng thực hiện được mối liên minh này.

Đại tá Trần Ngọc Long, Nguyên Phó Viện trưởng Viện lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: Sự ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam đầu mùa xuân năm 30 phải nói là mở ra một cái chương mới hay nói một cách khác là tìm được một cái đường hướng cơ bản định hướng cho các phong trào yêu nước Việt Nam, biến thành một cuộc cách mạng để hướng tới mục tiêu thay đổi mục tiêu đấu tranh của các phong trào yêu nước, của các đảng phái chính trị trước đấy mà không thành.

Và đến tháng 9, phong trào công nông phát triển đến đỉnh cao. Cuộc đấu tranh của liên minh công nông nổ ra vào ngày 12/9 vùng lên như vũ bão. Bộ máy chính quyền thực dân và phong kiến tay sai ở nhiều huyện bị tê liệt.

Chính quyền cách mạng kiểu xô viết được thiết lập khắp Nghệ Tĩnh. Song do sự tàn bạo, khủng bố trắng của thực dân Pháp, Cao trào Xô viết nghệ tĩnh phải lùi dần và rơi vào thoái trào...

Dù chỉ tồn tại gần 1 năm nhưng Xô viết nghệ tĩnh đã để lại những dấu ấn tốt đẹp về một Nhà nước công - nông đầu tiên.

Đại tá Vũ Tang Bồng, Nguyên chủ nhiệm bộ môn lịch sử - Viện lịch sử quân sự Việt Nam cho biết:  đấu tranh của công nhân, nông dân này phải có sự lãnh đạo của Đảng tiên phong. Đảng ta cảm thấy là cái vai trò của liên minh công nông, vai trò của mặt trận dân tộc thống nhất nó quan trọng như thế nào.Công nông làm nòng cốt nhưng bên cạnh đó phải tổ chức động viên, cổ vũ được lực lượng khác tham gia cách mạng, cùng tiến hành cách mạng thì mới được.

Gần 30 năm đổi mới. Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách giải quyết các quyền lợi chính đáng của nhân dân. Mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền và nhân dân được củng cố và tăng cường. Qua đó tạo được sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại tá Trần Ngọc Long, Nguyên Phó Viện trưởng Viện lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: Trong giai đoạn hiện nay, chúng ta đề cao cái kinh tế tri thức, đánh giá cao sức mạnh đóng góp của đội ngũ tri thức, tôi cho hoàn toàn đúng. Thế nhưng với một đất nước hơn 90% nông dân thì phải kết hợp được sức mạnh giữa liên minh công nông, đồng thời với sức mạnh của đội ngũ tri thức.Trên một nền tảng bổ trợ cho nhau, hỗ trợ nhau thì sẽ tạo ra một sức mạnh hay một sức bật cho Việt Nam cất cánh và phát triển.

85 năm trôi qua, Lịch sử dân tộc đã trải qua biết bao biến cố, thăng trầm. Song truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất của liên minh công nông trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh vẫn vẹn nguyên giá trị và được Đảng ta vận dụng triệt để, sáng tạo, qua đó đưa con thuyền cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Trồng cây tại khu di tích Quảng trường Xô Viết Nghệ Tĩnh

Kỷ niệm 85 năm Xô viết Nghệ Tĩnh 12/9/1930-12/9/2015, chiều 10/9, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An đã tổ chức dâng hương và trồng cây lưu niệm tại khu di tích lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Trong không khí trang nghiêm, cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng Nghệ An đã dâng hương tưởng nhớ và tri ân 217 người con Xô Viết đã ngã xuống trong cao trào 1030-1931.

Nhằm góp phần xây dựng và tôn tạo di tích lịch sử này ngày càng khang trang, trở thành điểm đến của nhân dân và là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh Nghệ An đã trồng cây tại khuôn viên khu di tích lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh.

BT
Thăm dò khán giả