Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 00:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:42, Chủ Nhật, 24/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thắp nến tri ân Tổng Bí thư Hà Huy Tập

(ANTV) -   Cùng với nhiều hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng bí thư Hà Huy Tập, tối ngày 23/4, tại khu mộ Tổng bí thư Hà Huy Tập ở xã Cẩm Hưng, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh và tuổi trẻ huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức thắp nến tri ân nhớ ơn công lao và sự hy sinh anh dũng của đồng chí Hà Huy Tập.

Tại buổi lễ, các đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương đã dâng hoa tại khu mộ và kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ công lao và sự hy sinh anh dũng của đồng chí Hà Huy Tập. Gần 800 ngọn nến đã được thắp lên với hình tượng cờ đỏ Búa Liềm và hình tượng bản đồ Việt Nam ôm lấy phần mộ cố Tổng bí thư và hình tượng trái tim gắn với con số 110 tượng trưng cho 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Hà Huy Tập.

Đêm thắp nến tri ân chính là lời khắc ghi sâu sắc, thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân của thế hệ trẻ hôm nay dâng lên Tổng bí thư Hà Huy Tập. 

Tổng bí thư Hà Huy Tập- nhà lãnh đạo tài năng, đóng góp to lớn cho cách mạng Việt Nam

Đồng chí Hà Huy Tập sinh ngày 24/4/1906 tại làng Kim Nặc, tổng Thổ Ngọa (nay là xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh). Sinh ra trong một nhà nho nghèo, tại một vùng quê giàu truyền thống yêu nước, những yếu tố đó đã góp phần giúp Hà Huy Tập sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng. Với bản tính cứng cỏi, đầy nhiệt huyết, có sức phản kháng tự nhiên đối với mọi áp bức, bất công, anh đến với con đường đấu tranh cách mạng như là một lôgíc tất yếu. 

PGS.TS Phạm Ngọc Anh- Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng cho rằng: Hà Huy Tập có một cái may mắn là được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà nho nghèo, khí khái, lớn lên tại một vùng quê văn hóa giàu truyền thống yêu nước và một yếu tố nữa giúp Hà Huy Tập đến với con đường cách mạng đó là yếu tố thời đại. Thời điểm đó hoàn cảnh của dân tộc buộc những con người có tinh thần yêu nước, có học thức.

Hà Huy Tập tham gia cách mạng từ năm 19 tuổi, trở thành Tổng Bí thư của Đảng ở tuổi 30, đồng chí Hà Huy Tập đã hoàn thành xuất sắc trọng trách Đảng và nhân dân giao phó trong giai đoạn cách mạng đầy thử thách và nhiều biến động phức tạp. Đóng góp của đồng chí Hà Huy Tập cho cách mạng nước ta trên nhiều lĩnh vực về cả phương diện lý luận lẫn thực tiễn, đặc biệt là đối với công tác xây dựng Đảng.

PGS.TS Phạm Ngọc Anh cho biết: Đồng chí Hà Huy Tập có công rất lớn trong việc tạo tiền đề thống nhất thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí cùng với đồng chí Lê Hồng Phong sáng lập ra ban chỉ huy ở ngoài, và từ ban chỉ huy ở ngoài này một hệ thống chỉ huy trong cả nước đã được xây dựng hình thành.

 PGS.TS Nguyễn Thế Thắng - Học viện chính trị-hành chính khu vực I trao đổi: Từ tình hình thực tiễn, Hà Huy Tập đề xuất chủ trương, chuẩn bị nội dung, chủ trì, ra nghị quyết các hội nghị Trung ương, tìm biện pháp đấu tranh phù hợp, trực tiếp lãnh đạo, vực dậy phong trào cách mạng giai đoạn 1936-1939. Đồng chí nêu ra và triển khai nhiều nội dung, làm phong phú thêm lý luận về mối quan hệ giữa nhiệm vụ dân tộc và dân chủ, về chiến lược và sách lược cách mạng.

Trên phương diện lý luận, đồng chí Tổng bí thư Hà Huy Tập là một nhà lý luận xuất sắc của Đảng, người có cống hiến to lớn vào việc khôi phục, củng cố, phát triển Đảng Cộng sản Đông Dương, góp phần quan trọng phát triển sáng tạo đường lối, chính sách của Đảng phù hợp với tình hình mới. Tổng bí thư Hà Huy Tập là người đặt nền móng cho sự hình thành khoa học lịch sử Đảng.

Đồng chí Hà Huy Tập đã chiến đấu và hy sinh đến hơi thở cuối cùng vì độc lập tự do của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Trước tòa án của kẻ thù, nêu cao khí tiết của người cộng sản, đồng chí Hà Huy Tập khảng khái tuyên bố: Tôi chẳng có gì phải hối tiếc, nếu còn sống, tôi sẽ tiếp tục hoạt động. Tổng bí thư Hà Huy Tập đã bất tử trong lòng dân tộc Việt Nam.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng