Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:03, Thứ 6, 24/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự

(ANTV) - Ngày 24/8, tại Hà Nội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tiếp tục họp phiên toàn thể thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự. Đồng chí Lê Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương đã trình bày một số thay đổi của dự thảo Luật Thi hành án hình sự. Theo đó, dự thảo Luật đã sửa đổi 92/182 điều, bổ sung 52 điều, bãi bỏ một số điều và thay đổi kết cấu cũ của Luật Thi hành án hình sự.

Phạm vi sửa đổi, bổ sung của dự thảo Luật Thi hành án hình sự được mở rộng thêm việc điều chỉnh về thi hành quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện, về thi hành bản án, quyết định đình chỉ hoạt động có thời hạn, đình chỉ hoạt động vĩnh viễn, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định, cấm huy động vốn và các biện pháp tư pháp áp dụng đối với pháp nhân thương mại phạm tội; về quyền, nghĩa vụ của pháp nhân thương mại chấp hành án hình sự, biện pháp tư pháp.

Các đại biểu tại hội nghị đều khẳng định dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự là cần thiết nhằm cụ thể hóa các quy định có liên quan đến quyền con người, quyền công dân theo Hiến pháp 2013 trong Luật Thi hành án hình sự; Bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật; Khắc phục những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn thực hiện Luật thi hành án hình sự năm 2010.

Các đại biểu cũng khẳng định dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự là một dự án luật khó, phức tạp. Vì vậy, Ban soạn thảo Bộ Công an và Ủy ban Tư pháp sẽ tiếp tục phối hợp, nghiên cứu chỉnh lý cho phù hợp để trình bày Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 6.

BT
Thăm dò khán giả