Thứ bảy, ngày 06/06/2020 - 05:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 6, 10/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan: Các đảng nhỏ tuyên bố ủng hộ đảng Quyền lực Nhân dân

(ANTV) - Mạng tin trực tuyến của tờ Bangkok Post tối 9/5 cho biết 10 trong số 11 đảng nhỏ được phân bổ một ghế hạ nghị sĩ theo danh sách đảng đã cam kết đứng về phía đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (Palang Pracharath) thân chính quyền đương nhiệm và ủng hộ Thủ tướng Prayut Chan-ocha. Trong khi đó, đảng nhỏ còn lại sẽ tham gia bất kỳ liên minh nào mà có thể đứng ra thành lập chính phủ.

 

Đại diện đảng Công lý Nhân dân Thái Lan đã thay mặt 10 đảng xác nhận đường hướng nói trên. Đảng thứ 11 là đảng Dân chủ Mới có thể tham gia ngay sau khi thủ lĩnh Surathin Picharn tuyên bố sẽ đi cùng với bất kỳ khối nào mà có thể đứng ra thành lập chính phủ. Các đảng nhỏ này đã thành lập một liên minh lỏng lẻo mà không có ai làm lãnh đạo chính thức.

 

 Tổng thống Hàn Quốc muốn tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên

Sau vụ Triều Tiên phóng 2 vật thể bay được cho là các tên lửa tầm ngắn vào chiều qua, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chein đã bày tỏ mong muốn sớm đối thoại với các đảng đối lập về vấn đề viện trợ lương thực cho Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh Seoul đang tìm cách gửi gạo tới Triều Tiên như 1 sự trợ giúp nhân đạo.

Tổng thống Mun Chein cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ xác định các vật thể bay của Triều Tiên trong vụ phóng ngày 9/5 đã bay tương đối xa, đồng thời cảnh báo hành động này của Bình Nhưỡng sẽ làm phức tạp thêm các nỗ lực đối thoại.

Theo nhiều chuyên gia phân tích, bằng cách khiêu khích ở tầm thấp, Triều Tiên đã làm tình hình căng thẳng leo thang, song không vi phạm lệnh cấm thử tên lửa tầm xa và hạt nhân. Điều này cho thấy Bình Nhưỡng vẫn muốn tiếp tục đối thoại, và đang gây áp lực buộc Mỹ phải có sự linh hoạt trong các cuộc đàm phán hạt nhân chưa có kết quả.

BT
Thăm dò khán giả