Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 19:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:03, Thứ 2, 21/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo sự đồng bộ thống nhất trong quy hoạch

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, trong phiên làm việc sáng 21/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường cho ý kiến về dự án Luật Quy hoạch.

Thảo luận cho ý kiến về dự án Luật quy hoạch, đa số Đại biểu tán hành với sự cần thiết ban hành luật nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác quy hoạch thời gian qua. Tuy nhiên, đại biểu Phạm Văn Tuân đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình, đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung, làm rõ hơn các nguyên tắc trong dự thảo luật để đảm bảo tính dự báo, tránh tình trạng quy hoạch thường xuyên thay đổi, phá vỡ quy hoạch như trong thời gian vừa qua.

Ông Phạm Văn Tuân đề nghị xem xét, bổ sung quyên tắc quy hoạch phải đảm bảo yêu cầu công khai, minh bạch, phát huy được lợi thế tiềm năng của từng vùng, từng địa phương nhưng không làm gia tăng sự chênh lệch giữa các vùng và các địa phương. Cần phải lập quy hoạch tổng thể quốc gia để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống quy hoạch trong cả nước, tránh tình trạng quản lý chia cắt cục bộ, thiếu liên kết vùng và liên kết các địa phương và sản phẩm ngành. Tạo không gian phát triển thống nhất khắc phục sự mâu thuẫn giữa quy hoạch Quốc gia với quy hoạch vùng, ngành với quy hoạch cấp tỉnh.

Liên quan đến nội dung quản lý nhà nước về quy hoạch, đồng quan điểm với đại biểu Phạm Văn Tuân, đại biểu Phùng Đức Tiến, đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam đề nghị cần ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch chung cho quốc gia để tạo sự đồng bộ thống nhất trong các quy hoạch.

Ông Phùng Đức Tiến nói: Ở các nước quy hoạch hệ thống đô thị, hệ thống kỹ thuật, hạ tầng giao thông rất đồng bộ và in đậm bản sắc văn hóa, dấu ấn Quốc gia. Trong khi ở nước ta, mỗi địa phương quy hoạch một kiểu, bộ mặt đô thị mỗi nơi một vẻ, nhìn chung là chắp vá, lại căng, không có bản sắc dấu ấn riêng do vậy Chính phủ và các bộ ngành liên quan cần nghiên cứu xây dựng bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn áp dụng thống nhất cho hoạt động quy hoạch trong phạm vi cả nước.

Góp ý kiến vào dự thảo luật, đại biểu Ngọ Duy Hiểu đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội, đề nghị Ban soạn thảo cần thể hiện rõ hơn phương án đổi mới, sắp xếp lại hệ thống quy hoạch theo hướng tích hợp liên ngành để đạt được nhiều hơn các quy định đề ra và nguyên tắc cải cách hệ thống quy hoạch.

Cũng trong phiên họp sáng, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những nguyên tắc cơ bản trong hoạt động quy hoạch; về kinh phí cho hoạt động quy hoạch; chính sách của Nhà nước về hoạt động quy hoạch.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng