Thứ hai, ngày 21/09/2020 - 22:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 7, 05/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài vào Việt Nam đầu tư, du lịch

(ANTV) -Tiếp tục chương trình phiên họp toàn thể lần thứ 15 của Ủy ban Quốc phòng và An ninh. Trong phiên làm việc sáng 04/10, thừa ủy quyền của Chính phủ, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đã trình bày tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Thượng tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh chủ trì phiên họp

 

Trình bày tờ trình, Thứ trưởng Lương Tam Quang nêu rõ,  việc xây dựng dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; tiếp tục bảo đảm công khai, minh bạch, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, tăng cường khoa học công nghệ trong giải quyết cho người nước ngoài vào Việt Nam, góp phần thu hút đầu tư, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nhưng vẫn bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.
 
Báo cáo thẩm tra dự án Luật cũng nêu rõ việc sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam còn nhằm thể chế hoá chủ trương đối ngoại của Đảng và bảo đảm phù hợp với các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, gia nhập trong thời gian vừa qua.
 
Dự án luật cũng thể hiện sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm cao của Chính phủ và Bộ Công an trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý người nước ngoài, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế và bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước.
 
Thứ trưởng Lương Tam Quang trình bày Tờ trình dự án Luật
 
Thảo luận tại phiên họp, đa số thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh bày tỏ tán thành với sự cần thiết ban hành Luật. Tuy nhiên liên quan đến nguyên tắc mời bảo lãnh, một số đại biểu đề nghị Luật cần quy định bình đẳng giữa trường hợp cấp thị thực điện tử và cấp thị thực truyền thống.
 
Ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nêu rõ, công dân của cùng môt quốc gia người ta đến đây với cùng mục đích du lịch thì lại phải qua 2 khâu thủ tục hoàn toàn khác nhau như những người khai qua internet thì không phải đối tượng mời bảo lãnh nhưng đối với những người khai theo truyền thống thì lại phải thực hiện nguyên tắc mời bảo lãnh luật chúng ta ra thì nên tránh những cái phân biệt đối xử bất bình đẳng của một công dân trong cùng một nước.
 
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nêu ý kiến, chỗ này thì chúng tôi cũng đề nghị Chính phủ thống nhất lại và có ý kiến chính thức, về phía thẩm tra thì chúng tôi cũng có lý vì 1 anh cấp thị thực điện tử cùng 1 quốc gia thì không có điều kiện tổ chức cá nhân bảo lãnh thị thực truyền thống thì lại phải có thì đúng là nó không bình đẳng với chính công dân của quốc gia đấy.
 
Tại phiên thảo luận, UBQPAN cũng bày tỏ đồng tình việc bổ sung quy định miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào các khu kinh tế ven biển kèm theo các điều kiện chặt chẽ và giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể là bảo đảm sự linh hoạt và phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.
 
Thay mặt Cơ quan soạn thảo, Thứ trưởng Lương Tam Quang trân trọng cảm ơn các ý kiến của UBQPAN và các đại biểu góp ý vào dự thảo Luật. Đồng thời khẳng định, Bộ Công an sẽ phối hợp với UBQPAN và các cơ quan hữu quan tiếp thu, giải trình, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật, báo cáo với Chính phủ và trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8 sắp tới.
 
Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục chỉnh lý, tiếp thu, giải trình các nội dung còn ý kiến băn khoăn rõ hơn, có sơ sở thực tiễn hơn để thuyết phục được các đại biểu Quốc hội khi trình ra Quốc hội thảo luận tại kỳ họp tới./.
Thăm dò khán giả