Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 10:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:43, Chủ Nhật, 19/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong PCCC và CNCH

(ANTV) - Trong 5 năm qua, cả nước có trên 13.000 vụ cháy lớn nhỏ, làm chết 378 người, bị thương trên 6.000 người, thiệt hại hơn 7000 tỷ đồng. Nhiều nạn nhân của các vụ cháy nổ hoặc thiên tai gây ra do chưa được ứng cứu kịp thời bởi thực tế hiện nay đang còn nhiều hạn chế về con người và trang thiết bị.

Thông tin này được Trung tướng Bùi Văn Thành - Thứ trưởng bộ Công an cho biết tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 1634/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được tổ chức vào sáng 18/6. 

Hội nghị do Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì, được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với sự tham dự của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
 
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Thành đã đọc báo cáo kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện Chỉ thị, công tác PCCC cả nước đã có chuyển biến tích cực, lực lượng Cảnh sát PCCC đã chữa cháy kịp thời, có hiệu quả 6.416 vụ, cứu nạn cứu hộ 2.466 vụ, cứu được tính mạng 1.625 người, tìm được 949 thi thể nạn nhân, bảo vệ được khối tài sản, hàng hóa có trị giá hàng chục tỷ đồng. Cả nước tổ chức được 97 nghìn lượt tuyên truyền miệng với 6 triệu lượt người nghe; Lực lượng chính quy, lực lượng quần chúng được tập huấn nghiệp vụ và cung cấp nhiều trang thiết bị cho công tác PCCC và CNCH. Tính tới đầu năm 2016, số vụ cháy và thiệt hại về người, tài sản đã có chiều hướng giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước.
 
Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra nhiều hạn chế, yếu kém trong công tác PCCC và CNCH. 
 
Thứ trưởng Bùi Văn Thành nêu rõ: Phương châm chữa cháy "4 tại chỗ" có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác PCCC là chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.  Đây là một việc mà chúng ta khẳng định là hầu hết các cơ sở chưa chuẩn bị đầy đủ các điều kiện các phương châm này, nhiều cơ sở không trang bị các phương tiện chữa cháy, hoặc có trang bị nhưng khi cháy xảy ra thì không phát huy được tác dụng hoạt động không tốt, lúng túng, có khi bày trang trí. cho nên chất lượng chữa cháy không cao.
 
 Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã đánh giá cao kết quả đạt được 5 năm qua trong công tác PCCC và CNCH. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: bên cạnh kết quả đạt được thì trong năm qua, cả nước vẫn xảy ra nhiều vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Đặc biệt, nhận thức về công tác PCCC và CNCH tại nhiều đơn vị, địa phương vẫn chưa được coi trọng. 
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Chính Phủ Trương Hòa Bình cho rằng, do các cấp các ngành chưa nhận thức đầy đủ về vị trí vai trò, tầm quan trọng của PCCC. Nhiều địa phương chưa triển khai xây dựng, quy hoạch tổng thể về PCCC theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ. Và hôm nay tôi  phê bình 21 địa phương chưa xây dựng và phê duyệt Đề án PCCC và CNCH.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Chính phủ sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu chính quyền địa phương nếu để xảy ra thiệt hại về con người, tài sản trong các vụ cháy nổ; nếu không kịp ứng phó CNCH. Trong thời gian tới, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về PCCC; tập trung xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC; bổ sung trang thiết bị, nhân lực để hoàn thiện lực lượng Cảnh sát PCCC; xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp gây cháy nổ, thiệt hại về người và tài sản, có sự giám sát kiểm tra và báo cáo hàng năm về gửi về Bộ Công an và Thủ tướng Chính phủ.
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng