Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 05:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 4, 25/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Việt Nam, vào sáng 24/5 trước 2000 trí thức, sinh viên, doanh nhân Việt Nam, Tổng thống Obama đã có buổi nói chuyện quan trọng và đưa ra nhiều thông điệp về tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa VN - Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Tại buổi nói chuyện, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã cảm ơn sự tiếp đón nồng nhiệt của Chính phủ Việt Nam, sự thân thiện của nhân dân Việt Nam và bày tỏ ấn tượng mạnh đối với đất nước, con người Việt Nam. Đồng thời, ông khẳng định tương lai tốt đẹp trong quan hệ hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ. Tổng thống Obama bày tỏ ấn tượng trước ý chí độc lập, tự cường của dân tộc Việt Nam.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama cũng đã đề cập nhiều vấn đề chủ quyền quốc gia, khẳng định Mỹ tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và ông cũng nhấn mạnh, mọi vấn đề cần phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói: Thế kỷ 20 đã dạy cho tất cả chúng ta, không chỉ Việt Nam một trật tự quốc tế và an ninh chung phụ thuộc lẫn nhau. Chúng ta xây dựng thông lệ chung tất cả quốc gia đều là quốc gia có chủ quyền, dù lớn hay nhỏ phải được tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ. Các nước lớn không được bắt nạt các nước nhỏ hơn, việc giải quyết các tranh chấp cần tiến hành hòa bình. Các thể chế như ASEAN và cấp cao Đông Á cần được củng cố. Đó là điều mà chúng tôi tin tưởng và ủng hộ.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Barack Obama cũng đã đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong cải thiện chất lượng sống của người dân Việt Nam, những thành tựu về kinh tế. Tổng thống Barack Obama cũng đồng thời nhấn mạnh về quan hệ giữa hai nước vì những nỗ lực của hai nước trong giải quyết hậu quả chiến tranh như bom mìn, tẩy độc da cam, tìm kiếm hài cốt binh lính thiệt mạng trong chiến tranh.

Tổng thống Barack Obama cũng đã đề cập đến những thành tựu trong hợp tác kinh tế về tiềm năng phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, ủng hộ mạnh mẽ sự phát triển TPP tại Việt Nam cũng như giúp đỡ VN giải quyết các vấn đề phải cam kết thực hiện các mục tiêu TPP đặt ra. Đồng thời, tăng cường hợp tác đầu tư trong giáo dục đào tạo, y tế, biến đổi khí hậu và các vấn đề 2 bên cùng quan tâm trong tương lai.

"Nhìn vào lịch sử, thách thức mà chúng ta vượt qua, tôi lạc quan vào tương lai của quan hệ hai nước chúng ta. Niềm tin tôi là nhờ nền tảng dựa trên tình hữu nghị. Hay như Trịnh Công Sơn viết bài “nối vòng tay lớn” để mở tấm lòng của mình ra để thấu suốt trái tim của mình. Tương lai nằm trong tay các bạn. Mỹ luôn là đối tác và người bạn của các bạn. Sau này, khi người Mỹ Việt Nam học cùng nhau, cùng phối hợp sáng tạo với nhau, các bạn hãy nhớ khoảnh khắc tôi đứng ở đây trước các bạn, như Nguyễn Du đã nói: "Rằng trăm năm cũng từ đây. Của tin gọi một chút này làm ghi” - ông Obama nói.

BT
Thăm dò khán giả