Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 16:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:54, Thứ 6, 27/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường các nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông khu vực Tây Nguyên

(ANTV) - Tại tỉnh Gia Lai, vào sáng 26/11, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và vận tải vùng Tây Nguyên. 

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên.

Theo Bộ giao thông vận tải, giai đoạn 2010 -2015, tổng số vốn đã huy động cho các dự án cải tạo, nâng cấp đường bộ khu vực Tây Nguyên khoảng 59.250 tỷ đồng. Sau 5 năm, hạ tầng giao thông vùng Tây Nguyên đã được quan tâm đầu tư và có bước phát triển đáng kể, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và phục nhu cầu nhân dân cũng như đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên, hạ tầng giao thông Tây Nguyên chưa mang tính đồng bộ và chưa được đầu tư xứng tầm so với tiềm năng, lợi thế cũng như mục tiêu, yêu cầu phát triển. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân hạn chế thu hút đầu tư vào Tây Nguyên.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả kết cấu hạ tầng giao thông và vận tải vùng Tây Nguyên, phát biểu tại Hội nghị, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên đề nghị các bộ, ngành, địa phương chủ động rà soát quy hoạch, kế hoạch được duyệt, tiếp tục phát triển, mở rộng mạng lưới giao thông đường bộ, lấy đường Hồ Chí Minh là trục chính, phát triển các tuyến đường ngang, đường hành lang Đông - Tây để kết nối các vùng xung quanh và các nước trong khu vực. Triển khai xây dựng các tuyến đường tỉnh có tính kết nối vùng và các đường tỉnh khác. Nghiên cứu khai thác giao thông thủy nội địa tại các đoạn sông Sê San, Sêrêpok và các hồ nước do các đập thủy điện tạo ra phục vụ vận tải và du lịch.

Bộ trưởng Trần Đại Quang yêu cầu Bộ GTVT phối hợp cùng các bộ, ban ngành liên quan, UBND các tỉnh Tây Nguyên cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và ban hành Đề án phát triển giao thông địa phương, giao thông nông thôn phục vụ xây dựng nông thôn mới, trong đó quy định rõ trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, tổ chức, cá nhân. Nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong xây dựng, phát triển giao thông địa phương, giao thông nông thôn. Rà soát, có chính sách hợp lý phát triển số lượng, chủng loại phương tiện giao thông phù hợp với mục tiêu sử dụng, điều kiện địa bàn Tây Nguyên; triển khai thực hiện quy hoạch mạng lưới tuyến ô tô liên tỉnh; quy hoạch bến xe, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải; tạo điều kiện để các hãng hàng không Việt Nam củng cố, mở mới các đường bay đi và đến khu vực Tây Nguyên.

Cùng với đó, Đại tướng Trần Đại Quang cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp để kiềm chế tai nạn giao thông với mục tiêu giảm cả 3 tiêu chí từ 5-10%/năm trong 5 năm tới. Tổ chức thẩm định an toàn giao thông đối với các công trình nâng cấp và xây dựng mới; tăng cường áp dụng công nghệ giao thông thông minh để hỗ trợ và kiểm soát giao thông.

Tích cực huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước từ các thành phần kinh tế dưới nhiều hình thức khác nhau như BOT, PPP để đầu tư. Sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách nhà nước, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; ưu tiên đầu tư phát triển các dự án có tính đột phá liên kết vùng và tác động lan tỏa lớn. Tăng cường nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông thông qua khai thác quỹ đất. Sửa đổi, bổ sung các chính sách hỗ trợ tài chính, thuế, giá, phí, lệ phí để tăng tính thương mại của các dự án giao thông và trách nhiệm của người sử dụng, bảo đảm thỏa đáng lợi ích của các nhà đầu tư. Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực quản lý, khai thác, bảo trì, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, nhân lực vận tải, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ cao, có khả năng ứng dụng khoa học - công nghệ mới, hiện đại trong lĩnh vực giao thông, vận tải".

Cũng trong sáng 26/11, nhiều cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và dịch vụ vận tải vùng Tây Nguyên cũng vinh dự được nhận bằng khen của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên./.

BT
Thăm dò khán giả