Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 03:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 5, 22/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng chất lượng giám sát của Quốc hội và HĐND các cấp

(ANTV) - Chiều 21-10, thảo luận xung quanh dự thảo Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, nhiều đại biểu khẳng định, công tác giám sát của Hội đồng nhân dân các cấp còn chưa đạt hiệu quả cao, đặc biệt là kết quả xử lý hậu giám sát.

 
Xuất phát từ thực tiễn hiện nay, có không ít khiếu nại tố cáo gửi đến Hội đồng nhân dân và đại biểu Quốc hội, các cơ quan này đã gửi văn bản đề nghị yêu cầu giải quyết đến người bị khiếu nại, tố cáo. 
 
Tuy nhiên, đã và đang xuất hiện thực tế có nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, nguyên nhân xuất phát từ chủ thể bị khiếu nại, tố cáo không thực hiện và thiếu trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại, tố cáo. Nhiều đại biểu đề nghị, cần có chế tài mạnh hơn để giải quyết thực tế này. 
 
Ông Huỳnh Văn Tiếp - ĐBQH TP Cần Thơ phát biểu: Tôi đề nghị các cơ quan chịu giám sát phải báo cáo trung thực và thực hiện kết luận của đoàn giám sát, và nếu không thực hiện thì chủ thể giám sát có quyền yêu cầu cấp trên xem xét, xử lý trách nhiệm.
 
Nhìn từ góc độ hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, có ý kiến cho rằng, thực tế hiện nay, nhiều cuộc giám sát chưa thực sự mang lại hiệu quả.
 
Ông Huỳnh Nghĩa - ĐBQH TP Đà Nẵng cho rằng: Nhiều cuộc giám sát chỉ trên văn bản, thời gian gấp gáp, không thực sự sâu sát, đoàn giám sát cũng chỉ dừng lại ở việc ghi nhận các vấn đề mà địa phương và cử tri phản ánh.
 
Cũng trong phiên thảo luận hôm nay, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận xung quanh một số giải pháp nâng cao hiệu quả của hoạt động giám sát, như tăng thời gian chất vấn, quy định về trách nhiệm ủy quyền của người được chất vấn, việc thành lập Đoàn giám sát và công tác giám sát.
BT
Thăm dò khán giả