Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 10:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:03, Thứ 7, 28/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sau chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama

(ANTV) - Chuyến thăm chính thức Việt Nam vừa qua của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong 3 ngày (từ 23/5 đến 25/5/2016) đã góp phần khiến quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ được tăng cường, đi vào thực chất hơn và sâu sắc hơn. Chuyến thăm cũng đã thúc đẩy sự hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển thêm sâu rộng trên nhiều lĩnh vực với nhiều hứa hẹn và cam kết.

Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, việc quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam được coi là một minh chứng cho quá trình hoàn toàn bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Bên cạnh đó, Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà hai nước đang theo đuổi không chỉ giúp tăng cường về thương mại mà còn khiến hai quốc gia đến gần nhau hơn, góp phần tăng cường sự hợp tác trong khu vực.

Ngoài những điểm nổi bật trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng - an ninh và kinh tế, chuyến thăm của Tổng thống Obama cũng đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ có những bước tiến sâu, rộng hơn trên các lĩnh vực: chính trị – ngoại giao, khoa học - công nghệ, y tế, giáo dục – đào tạo. Hai bên cũng nhất trí tăng cường phối hợp xử lý các thách thức chung ở khu vực và toàn cầu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu: "Với sự hiểu biết giữa 2 nước được củng cố và tăng cường, với những kết quả hội đàm ấn tượng 2 bên đã đạt được, chuyến thăm Việt Nam của ngài Tổng thống là 1 cột mốc quan trọng nữa trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển hiệu quả, ổn định của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trong tương lai trên cả bình diện song phương, khu vực và toàn cầu".

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng khẳng định: “Tôi xin mời chúng ta nâng cốc, vì tinh thần hoa sen tượng trưng cho sự bền trí, niềm hy vọng của người Việt Nam, vì sức mạnh và sự bền bỉ của mối quan hệ đối tác giữa chúng ta, vì vẻ đẹp của người dân 2 nước, và mong muốn của họ được sống cuộc sống hòa bình, tốt đẹp và công bằng.   

Trong chuyến thăm này, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ra Tuyên bố chung nhất trí tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện theo hướng thực chất, hiệu quả, bền vững vì lợi ích hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới. Tuyên bố chung đã tái khẳng định cam kết của hai bên trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc cho biết: "Đối với quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, đây là cột mốc mới trên con đường hai nước thực hiện Tuyên bố tầm nhìn chung tháng 7/2015 trong chuyến thăm lịch sử Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đối với phía Hoa Kỳ, chuyến thăm thể hiện bước tiến dài trong tư duy của các nhà Lãnh đạo Hoa Kỳ với Việt Nam, đó là: Tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam; Tôn trọng Lãnh đạo Việt Nam. Lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ gặp cả 4 Lãnh đạo cấp cao Việt Nam; Tôn trọng, trân trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Anh hùng dân tộc – danh nhân được UNESCO tôn vinh trên phạm vi toàn cầu qua việc Tổng thống Obama thăm Nhà sàn Bác Hồ".

Hợp tác về giáo dục, đào tạo là nhân tố quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ. Trong chuyến thăm của Tổng thống Obama đến nước ta, hai bên đã đạt được một số thỏa thuận về lĩnh vực này, trong đó có việc: Thành lập Đại học Fulbright Việt Nam với mục tiêu xây dựng trường trở thành trường đại học chất lượng cao và đạt chuẩn quốc tế; Thỏa thuận khung về việc Việt Nam cho phép các tình nguyện viên Hoa Kỳ vào dạy tiếng Anh ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ Chương trình Hòa bình.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nói thêm: "Trải qua một thời gian dài trao đổi, thương lượng, đến nay hai nước ký Hiệp định khung cho phép các tình nguyện viên của Hoa Kỳ vào dạy tiếng Anh ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Hiệp định khung quy định rõ các Tình nguyện viên phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, không có bất cứ hoạt động nào xâm hại an ninh Việt Nam và chịu sự quản lý của cơ quan hữu quan Việt Nam. Để triển khai, hai bên cần tiếp tục đàm phán để đạt thỏa thuận thực thi với các nội dung cụ thể, ví dụ số lượng tình nguyện viên, chương trình giảng dạy, ở cơ sở nào…".

Lĩnh vực hợp tác nhân đạo, giải quyết hậu quả chiến tranh, an ninh biển, gìn giữ hòa bình, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa cũng rất được quan tâm trong chuyến thăm này. Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký Ý định thư về Sáng kiến lưu trữ thiết bị y tế và nhân đạo để phục vụ các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa thiên tai.

Chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama đánh dấu những bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Trên cơ sở hiểu và tôn trọng lẫn nhau về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị, sự hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực cùng với việc giải quyết những thách thức toàn cầu, quan hệ tốt đẹp giữa hai nước tiếp tục được tăng cường, mở rộng và phát triển lâu dài, sâu sắc hơn.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng