Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 2, 14/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tài năng trẻ chung tay xây dựng đất nước

(ANTV) - Sau thành công của Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ nhất năm 2009, phong trào sáng tạo trẻ đã được TW Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện có hiệu quả, thu hút được nhiều thanh, thiếu niên tham gia. 

Từ đó, phát hiện nhiều bàn tay vàng, nhiều gương lao động sáng tạo, nhiều học sinh sinh viên, nhiều nhà khoa học trẻ, nhiều cán bộ chiến sĩ dũng cảm sáng tạo trong đấu tranh phòng chống tội phạm... Họ chính là những đại diện cho thế hệ trẻ tài năng, giàu ước mơ, hoài bão cống hiến hết mình trong lĩnh vực mà họ đang theo đuổi.

Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 diễn ra là dịp để vinh danh những tấm gương như vậy. Tới dự và phát biểu có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Sinh ra và lớn lên bên dòng sông Kinh Thầy, chị Nguyễn Thị Hồng đã tìm ra thế mạnh về nghề nuôi trồng thủy sản. Sau thời gian tìm hiểu kỹ về kỹ thuật nuôi cá, chị mạnh dạn vay vốn ngân hàng, xây dựng bãi bồi thành nhà xưởng và gần 40 lồng nuôi cá. Đến nay, chị không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động khác.

Bên cạnh đó là nhà khoa học trẻ như Phan Minh Liêm, học sinh nhỏ tuổi như em Đỗ Nhật Nam, Nguyễn Dương Kim Hảo; cán bộ trẻ là người dân tộc thiểu số như Phó chủ tịch xã Tráng Seo Pao; hay những cán bộ chiến sĩ trong lực lượng vũ trang như Thiếu tá Đỗ Ngọc Minh với nhiều chiến công trong công tác phòng chống tội phạm về ma túy công an huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Họ thực sự xứng đáng được vinh danh.

Thiếu tá Đỗ Ngọc Minh - Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên chia sẻ: "Tội phạm về ma túy thì tính chất manh động, liều lĩnh sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt. Đây cũng là một trong những khó khăn của chúng tôi. Chính vì vậy mà lực lượng phòng chống ma túy trong thời gian, nhất là tuổi trẻ cần phải có sự sáng tạo, có sự năng động tinh nhuệ và phải có một tinh thần thép để đấu tranh".

Đại hội lần này khẳng định, 364 tài năng trẻ Việt Nam đã có sự phát triển mạnh về mặt chất lượng. Nhiều người đã dấn thân vào những việc khó, việc mới, việc nguy hiểm, có nhiều ý tưởng sáng tạo, khẳng định rõ nét vai trò tiên phong trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, tài năng trẻ tiếp tục được tạo điều kiện tốt hơn trong học tập, lao động, rèn luyện, có môi trường thuận lợi hơn để phát huy tài năng của mình.

Phát biểu tại đại hội, bà Tòng Thị Phóng đề nghị các cấp, các ngành, các đoàn thể cần phát hiện, bồi dưỡng và phát triển nhân tài tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Bà Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội phát biểu: "Tài năng trẻ là niềm tự hào của dân tộc ta, là vốn quý của đất nước, là nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước. Do vậy các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của mặt trận , cùng toàn xã hội và từng gia đình cần luôn quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện cho các tài năng trẻ Việt Nam rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Đại hội cũng có sự đóng góp nhiều ý kiến, tham luận của các tài năng trẻ ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề trong việc trọng dụng nhân tài, tạo môi trường và điều kiện làm việc để họ có thể phát huy tốt hơn tài năng, đặc biệt là đối với các tài năng trẻ đang du học ở nước ngoài. Đại hội cũng đã dành trao tặng 10 suất quà từ Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ cho 10 đại biểu tiêu biểu vượt qua hoàn cảnh khó khăn để học tập và tiếp tục phát triển. Và thông điệp mà Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 là Tuổi trẻ sống trách nhiệm; sống nghị lực và sẵn sàng cống hiến sức mình cho quê hương, đem tài năng của mình phụng sự nhân dân đất nước.

BT
Thăm dò khán giả