Chủ nhật, ngày 29/03/2020 - 12:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 5, 19/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Siết chặt kỷ luật, xử lý nghiêm sai phạm để xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh

(ANTV) - Thời gian qua, cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng Công an nhân dân. 

Với tinh thần gương mẫu, tiên phong trong thực hiện các Nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII, bằng việc tự soi, tự sửa, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã chủ động chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương kịp thời phát hiện, xử lý các cán bộ trong công an vi phạm pháp luật, trong đó có trường hợp là cán bộ lãnh đạo chỉ huy, sĩ quan cao cấp. Việc siết chặt kỷ luật, xử lý nghiêm sai phạm đang là mệnh lệnh với cấp ủy, Công an các đơn vị, địa phương và mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

Ngày 06/4/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 04 tháng đối với Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 281 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Trước đó, ngày 11/3/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao về hành vi tổ chức đánh bạc. Bên cạnh đó, còn một số cán bộ Công an nhân dân khác vi phạm pháp luật, kỷ luật công tác đã được phát hiện, xử lý kịp thời. Những việc làm trên đã được Đảng, Nhà nước, nhân dân và dư luận xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Đại tá Nguyễn Văn Quyền - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân cho biết: "Việc một số cán bộ chiến sỹ công an vi phạm bị xử lý theo pháp luật điều đó khẳng định trong lực lượng Công an nhân dân không có vùng cấm. Chúng ta không né tránh bao che những khuyết điểm, hạn chế."

Mặc dù chỉ là hiện tượng cá nhân, thiểu số nhưng những việc làm đó đã ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín, gây ảnh hương đến tư tưởng của người dân và cán bộ, chiến sĩ, làm giảm sút niềm tin của nhân dân đối với lực lượng CAND, với Đảng và Nhà nước.

Tiến sỹ, Thiếu tá Ngô Thị Khánh - Học viện Chính trị Công an nhân dân chia sẻ: "Tôi rất là buồn, đáng tiếc và cảm thấy bị tổn thương. Tôi nghĩ đó cũng là cảm giác chung của các chiến sỹ Công an nhân dân, những người đang ngày đêm nỗ lực công tác, chiến đấu trên mọi nẻo đường của Tổ quốc. Nhận thức chung của chúng tôi là phải lên án, phê phán trước những biểu hiện tiêu cực này."

Trước việc một số cán bộ công an nhân dân vi phạm pháp luật bị xử lý, các thế lực thù địch đã lợi dùng điều này tìm cách bôi nhọ chống phá, xuyên tạc bằng nhiều thủ đoạn thâm độc, gây ảnh hưởng đến uy tín lực lượng Công an nhân dân. Bên cạnh đó, trên một số báo điện tử và mạng xã hội cũng có những bình luận thiếu khách quan, quy chụp của một số cá nhân, trong đó có những người có ảnh hưởng trong xã hội về các vụ việc này, gây  tác động tiêu cực đến dư luận xã hội.

Tiến sỹ, Thiếu tá Tạ Thành Chung - Học viện Chính trị Công an nhân dân cho rằng: "Nhân dân, các tầng lớp xã hội rất quan tâm về vấn đề này. Không chỉ vậy họ còn có những góp ý rất là tâm huyết, trách nhiệm, điều này có ý nghĩa với lực lượng Công an nhân dân trong việc xử lý những sai phạm. Tuy nhiên, đáng tiếc là vẫn còn có những bình luận của một số cá nhân có ảnh hưởng trong xã hội chưa thực sự khách quan, còn quy chụp giữa cá nhân với tập thể, bản chất với hiện tượng."

Những vụ việc vi phạm kỷ luật công tác, vi phạm pháp luật của cán bộ, chiến sĩ Công an luôn là sự cảnh tỉnh đối với cấp ủy Đảng, lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp về công tác giáo dục, quản lý cán bộ, công tác kiểm tra, giám sát, bảo vệ chính trị nội bộ; đối với cán bộ, chiến sĩ Công an về tu dưỡng đạo đức, lối sống, giữ vững bản lĩnh chính trị, phẩm chất nghề nghiệp theo Sáu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 6/4, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Công điện số 795 gửi Công an các đơn vị, địa phương về việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phòng ngừa sai phạm, suy thoái trong Công an nhân dân nhằm nâng cao uy tín và tăng cường xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng Công an nhân dân. Nội dung Công điện nêu rõ: cấp ủy, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương cần chủ động phát hiện sớm các trường hợp cán bộ, chiến sĩ vi phạm pháp luật, kỷ luật, có dấu hiệu suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá", nhũng nhiễu, xa rời, vô cảm trước nhân dân, lợi dụng cương vị công tác, chức quyền làm tổn hại lợi ích chung và lợi ích chính đáng của nhân dân hoặc bị mua chuộc, lôi kéo bởi các phần tử xấu, "lợi ích nhóm"… để kịp thời ngăn chặn, xử lý, tinh lọc đội ngũ cán bộ ở tất cả các cấp công an.

Tiến sỹ Ngô Thị Khánh - Học viện Chính trị Công an nhân dân khẳng định: "Siết chặt và chấp hành kỷ luật kỷ cương là những điều kiện đặc biệt quan trọng, tạo nên sức mạnh của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam trong 73 năm qua. Dưới góc độ nghiên cứu cũng như thực tiễn, chúng tôi cho rằng việc siết chặt kỷ luật kỷ cương là một trong những yếu tố làm nên thắng lợi, thành tích và là điểm tựa cho cán bộ chiến sỹ làm nên chiến công của CAND trên mặt trận bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong tình hình hiện nay, kỷ luật kỷ cương lại càng trở nên quan trọng, việc buông lỏng, xa rời kỷ luật kỷ cương là nguyên nhân quan trọng hàng đầu dẫn đến những sai phạm của một số cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân."

Tiến sỹ Tạ Thành Chung - Học viện Chính trị Công an nhân dân cho biết: "Điều này cho thấy lực lượng Công an nhân dân luôn nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật và nghiêm khắc với chính mình. Thời gian tới, để khắc phục những vi phạm thì mỗi cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân cần tiếp tục học tập Nghị quyết Trung ương 4 cũng như quán triệt và thực hiện tốt Công điện của Bộ trưởng Bộ Công an về siết chặt kỷ luật, xử lý nghiêm sai phạm trong Công an nhân dân.".

Tiếp nối truyền thống cha anh đi trước, tuyệt đại đa số cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân luôn tỏ rõ lòng trung thành với Đảng, Nhà nước, Tổ quốc và nhân dân; mưu trí, dũng cảm trong công tác và chiến đấu, vì an ninh Tổ quốc, vì bình yên cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân. Trong đó, nhiều tấm gương anh dũng hi sinh đã trở thành biểu tượng cao đẹp của CAND Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới. Trước thời cơ mới, vận hội mới, dù khó khăn, lực lượng Công an nhân dân nguyện là thanh bảo kiếm của Đảng, mang lời thề còn Đảng thì còn mình; ra sức học tập, rèn luyện, siết chặt kỷ luật kỷ cương, giữ vững bản lĩnh chính trị, trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân; sẵn sàng cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự và cuộc sống bình yên của nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả