Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 7, 12/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sáng mãi ngọn lửa Xô Viết Nghệ Tĩnh

(ANTV) - Cách đây 85 năm, phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh diễn ra bắt đầu từ xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và nhanh chóng lan rộng, trở thành cao trào cách mạng nổi tiếng khiến thực dân Pháp phải lo lắng. Từ đó, ngày 12/9 hàng năm được lấy làm ngày tưởng niệm các Liệt sĩ Xô Viết-Nghệ Tĩnh.

 
Đền Xuân Hòa, xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Cách đây 85 năm, ngày 12/9/1930, hơn 8000 người dân ở các vùng thuộc huyện Hưng Nguyên đã tập trung tại đây rồi giương cao cờ đỏ búa liềm tiến về ga Yên Xuân để đấu tranh chống thực dân Pháp. 
 
Trước khí thế sục sôi cách mạng, bọn thực dân Pháp đã điều hàng ngàn lính để đàn áp nhưng vẫn không ngăn được bước chân của đoàn người. Run sợ trước khí thế cách mạng lên cao, thực dân Pháp đã cho máy bay ném bom làm 217 người chết, 125 người bị thương. Bao nhiêu năm đã đi qua nhưng bài học từ cao trào cách mạng này vẫn rất mới mẻ.
 
Ông Thái Huy Bích – Nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên - Người nghiên cứu về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh nói: Một phong trào lôi cuốn được hàng vạn người nông dân nghèo khổ tham gia với khí thế hào hùng thật là vĩ đại. Những người cộng sản hoạt động bí mật tuy rất ít thế mà kêu gọi được người dân giác ngộ kéo ra để đấu tranh biểu tình đấu tranh đòi quyền lợi, thì tôi cho rằng cái cuộc vận động giỏi của người cộng sản trẻ tuổi khi đó họ là thanh niên chưa vợ chưa chồng.
 
Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh hiện trưng bày khoảng 15 ngàn hiện vật, chủ yếu là gậy gộc, cuốc thuổng và giáo mác. Đó là những dụng cụ làm ruộng hàng ngày của những người nông dân chân đất. Thế nhưng, với ý chí và tinh thần yêu nước, những phương tiện lao động đã trở thành vũ khí khiến thực dân Pháp và chính quyền tay sai một phen khiếp sợ. Từ đó, tinh thần Xô Viết Nghệ Tĩnh đã lan rộng trên cả nước, là bài học kinh nghiệm để dẫn tới thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.
 
Ông Nguyễn Xuân Thủy – Giám đốc bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh cho biết: Việc bảo quản thường xuyên các hiện vật được quan tâm đặc biệt, trong đó đối với kho tư liệu hiện vật hiện tại đã được trang bị các phương tiện hiện đại để bảo quản làm cho các hiện vật này được trường tồn theo thời gian. Đối với các hiện vật trưng bày thì cũng được thường xuyên bảo quản bằng phương pháp, bằng hóa chất, bằng thủ công, lau chùi dọn dẹp đảm bảo được sự ổn định.
 
Giờ đây, Hưng Nguyên là vùng đất trù phú, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Có được thành quả đó chính là nhờ cán bộ và nhân dân Hưng Nguyên đã biết phát huy sức mạnh đoàn kết - thứ sức mạnh đã được hun đúc từ 85 năm trước, trong cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.
 
BT
Thăm dò khán giả