Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 16:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:37, Thứ 3, 08/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ra mắt Tổ công tác liên ngành về chống tra tấn

(ANTV) - Sáng 8/9, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Công bố Quyết định về việc thành lập Tổ công tác liên ngành về thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao.

Tổ công tác Công ước chống tra tấn được thành lập để tham mưu cho Chính phủ trong việc triển khai thực hiện Công ước chống tra tấn, cụ thể là: tham mưu, tư vấn với Chính phủ, cơ quan đầu mối về Công ước chống tra tấn và các Bộ, ngành có liên quan; giúp Chính phủ xây dựng và bảo vệ Báo cáo quốc gia thành viên theo quy định của Công ước; theo dõi, tổng hợp tình hình triển khai thực hiện Công ước chống tra tấn trên toàn quốc; đề xuất các giải pháp, biện pháp, cách thức triển khai thực hiện nghĩa vụ thành viên Công ước; nghiên cứu, tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm triển khai thực hiện Công ước chống tra tấn của các quốc gia thành viên khác và đề xuất các giải pháp phù hợp với Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Tô Lâm - Tổ trưởng Tổ Công tác khẳng định: Việc Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Công ước chống tra tấn vào ngày 5/2/2015 là sự kiện chính trị, đối ngoại pháp lý có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam; thể hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta; góp phần nâng cao uy tín và vị thế chính trị của Việt Nam trên thế giới.

Các đồng chí thành viên Tổ công tác cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, giúp Tổ công tác hoàn thành nhiệm vụ và trách nhiệm với Chính phủ, với Nhà nước.

Cũng trong ngày, Thứ trưởng Tô Lâm cũng đã chủ trì cuộc họp của Ban nghiên cứu và Tổ giúp việc nghiên cứu tham gia Công ước quốc tế về chống cưỡng bức mất tích.

Thứ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Việc chủ động triển khai nghiên cứu khả năng tham gia Công ước không chỉ thể hiện tinh thần, trách nhiệm của Việt Nam trong bảo vệ quyền con người mà còn khẳng định thiện chí hợp tác và quyết tâm của Việt Nam trước cộng đồng quốc tế trong thực hiện các khuyến nghị đã cam kết.

Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an là cơ quan thường trực của Ban nghiên cứu cần tiếp thu ý kiến các các đại biểu; khẩn trương, đề xuất việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu trong thời gian tới./.
 

BT
Thăm dò khán giả