Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 09:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 5, 07/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến dịch Điện Biên Phủ:

Quyết định táo bạo trước giờ nổ súng

(ANTV) - Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” 1954 đã đánh dấu bước phát triển đỉnh cao của nghệ thuật tác chiến chiến dịch Việt Nam. 

 
Đồng thời ghi dấu quyết định sáng suốt và bản lĩnh chỉ huy xuất sắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhờ thay đổi kế hoạch “đánh nhanh, thắng nhanh” thành “đánh chắc, tiến chắc”. Một quyết định táo bạo ngay trước giờ nổ súng đã trở thành điểm mấu chốt làm nên thắng lợi lịch sử Điện Biên Phủ 7/5/1954.
 
Đầu năm 1953, nhằm cứu vãn tình thế tại Đông Dương. Một kế hoạch Nava ra đời, Chính phủ Pháp hy vọng sẽ “chuyển bại thành thắng” trong vòng 18 tháng.
 
Tháng 3/1954, Nava quyết định xây dựng Điện Biên Phủ thành một tập đoàn với 49 cứ điểm, tập trung các loại vũ khí và phương tiện chiến tranh hiện đại nhất với ý đồ “nghiền nát” bộ đội chủ lực của ta tại đây.
 
Trước tình hình đó, Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ và trao quyền Tổng tư lệnh Mặt trận cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 
Kế hoạch tác chiến "đánh nhanh, thắng nhanh" được xác định thời gian nổ súng được ấn định vào ngày 26/1/1954.
 
Tuy nhiên, trước giờ nổ súng Đại tướng đã quyết định phương châm tiêu diệt địch chuyển sang “đánh chắc, tiến chắc” - một quyết định đúng đắn mang tính lịch sử.
 
Trung tướng Lê Nam Phong, nguyên Hiệu trưởng trường Sỹ quân lục quân 2 phân tích: Trong Điện Biên Phủ chứng minh rất rõ. Nếu chúng ta tiến thẳng từ cánh đồng Mường Thanh vào thì chúng tôi không còn nữa. Nhưng đánh chắc tiến chắc, chắc thắng mới đánh như Bác Hồ đã giao cho Đại tướng trận này chắc chắn thắng thì mới đánh, 1 quyết định suy nghĩ của Đại tướng mà tôi cho rằng đó chính là 1 nghệ thuật quân sự.
 
Việc thay đổi cách đánh ngay giờ chót đã đặt ra không ít khó khăn cho quân và dân ta. Bộ đội toàn tuyến lui trở về điểm tập kết, cho kéo pháo ra chuẩn bị lại từ đầu để đánh theo phương châm“đánh chắc, tiến chắc”. Và một trong những khó khăn nhất của ta đó chính là công tác hậu cần trong chiến dịch lâu dài, bởi khi đó phải vận chuyển từ Thanh Hóa lên hoặc Việt Bắc sang đều phải trải qua quãng đường hơn 500 km bằng những phương tiện còn thô sơ.
 
Theo Đại tá. TS Vũ Tang Bồng, nguyên Chủ nhiệm bộ môn lịch sử, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam: Khi chuyển phương châm đánh chắc tiến chắc thì yếu tố đầu tiên chi phối đến Đại tướng là làm thế nào để huy động được sức mạnh hậu phương và có lẽ đồng chí Võ Nguyên Giáp là người đầu tiên rất tin tưởng vào sức mạnh toàn dân thì mới quyết định chuyển phương châm. Bởi thay đổi phương châm thì việc phát huy hậu phương, vật chất từ hậu phương lên thì nó khó khăn gấp bội.
 
Theo phương châm "đánh chắc, tiến chắc", ngày 13/3/1954, ta mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ. Với việc hình thành thế trận bao vây, chia cắt ta tập trung hỏa lực tiêu diệt từng cụm cứ điểm đánh chiếm Him Lam, Độc Lập, Bản Kéo, Hồng Cúm tạo điều kiện đến ngày 7/5/1954, ta tổng công kích đánh thẳng vào trung tâm Mường Thanh và Sở chỉ huy.
 
Hình ảnh cờ giải phóng tung bay trên nóc hầm tướng Đờ Cát-xtơ-ri vào chiều ngày 7/5/1954 đã đánh dấu ngày toàn thắng của quân và dân ta sau 54 ngày đêm gian khổ.
 
"Trong toàn bộ các nhân tố từ sự lãnh đạo của Đảng, Bộ chính trị, Bác Hồ, sự động viên toàn dân, ủng hộ quốc tế thì các nhà nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế đều cho rằng việc thay đổi cách đánh vào giờ chót là yếu tố trực tiếp mang đến thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ mà chúng tôi là những người rất biết ơn điều đó" - Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam nhận định.
 
Một quyết định táo bạo mang tính lịch sử nhưng cũng là khó khăn nhất trong cuộc đời chỉ huy Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã làm nên một Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
 
61 năm sau ngày 7/5/1954 lịch sử, quyết định cách đánh từ Điện Biên Phủ đã trở thành bài học thực tiễn độc đáo đánh dấu bước phát triển vượt bậc của nghệ thuật tác chiến chiến dịch và nghệ thuật quân sự Việt Nam hiện đại.
BT
Thăm dò khán giả