Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 6, 21/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quy định chặt chẽ về sử dụng tài sản cho biếu tặng

(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XIV. Trong phiên họp sáng 20/4, các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về Dự án Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi). 

Nhiều ý kiến trong UBTVQH đề nghị quy định chặt chẽ về sử dụng tài sản cho/biếu/tặng vì thực tế một số cơ quan, đơn vị sử dụng các tài sản này không đúng tiêu chuẩn, định mức được quy định, dẫn đến việc phải trả lại tài sản.

Báo cáo tiếp thu, giải trình dự thảo luật nêu rõ, pháp luật hiện hành đã quy định cụ thể điều kiện các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước được nhận và không được nhận quà tặng; xác lập quyền sở hữu nhà nước đối với quà tặng; xử lý quà tặng trong trường hợp việc tiếp nhận phù hợp về đối tượng, tiêu chuẩn, định mức, chế độ.

Dự thảo luật quy định việc giao tài sản công cho cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập phải phù hợp với tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản (khoản 2 Điều 28, khoản 1 Điều 48), thẩm quyền quyết định xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản, đồng thời giao Chính phủ quy định trình tự, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản, trong đó có tài sản do các tổ chức, cá nhân tặng cho các cơ quan, đơn vị của Nhà nước. 

Tuy nhiên có ý kiến cho rằng thực tế hiện nay, việc tiếp nhận và sử dụng các tài sản cho biếu tặng có nhiều trường hợp sai quy định, gây dư luận không tốt, đặc biệt đối với tài sản là ô tô và các tài sản phục vụ cho cá nhân.

Do đó, UBTVQH đã chỉ đạo Cơ quan thẩm tra và Cơ quan soạn thảo bổ sung vào Điều 10 về các hành vi bị cấm, trong đó cấm “Sử dụng xe ô tô và các tài sản khác do các tổ chức, cá nhân tặng cho để phục vụ cho cá nhân của các cơ quan, tổ chức, đơn vị".

BT
Thăm dò khán giả