Chủ nhật, ngày 20/10/2019 - 07:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:21, Thứ 2, 20/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận việc sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ

(ANTV) - Sau phiên khai mạc, ngay trong chiều 20/5, Quốc hội đã tiến hành thảo luận xung quanh dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ.

Theo tờ trình  của Chính phủ, dự án Luật sửa đổi, bổ sung 7 Điều thuộc 5 Chương của Luật Kinh doanh bảo hiểm, nhằm bổ sung quy định về dịch vụ phụ trợ bảo hiểm, bao gồm tư vấn bảo hiểm, đánh giá rủi ro bảo hiểm, tính toán bảo hiểm, giám định tổn thất bảo hiểm và hỗ trợ giải quyết bồi thường bảo hiểm, để thực hiện cam kết về mở cửa thị trường dịch vụ phụ trợ bảo hiểm theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP, đồng thời sửa đổi Phụ lục 4 của Luật Đầu tư để xác định dịch vụ phụ trợ bảo hiểm là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Dự án Luật cũng đồng thời sửa đổi, bổ sung 11 Điều thuộc 8 Chương của Luật Sở hữu trí tuệ để thực thi các cam kết trong 8 điều của Hiệp định CPTPP theo 4 nhóm vấn đề lớn, bao gồm: Sáng chế, chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. 
 
Thảo luận tại tổ xung quanh vấn đề này, nhiều đại biểu tán thành với sự cần thiết phải ban hành luật, với phạm vi điều chỉnh của Luật. Tuy nhiên, bởi đây là một dự án Luật điều chỉnh 2 Luật khác, nhiều ý kiến cũng đề nghị cân nhắc, đặc biệt là về một số quy định về kinh doanh bảo hiểm.
 
Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng đã góp ý xung quanh một số nội dung như vi phạm sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Theo chương trình làm việc dự kiến, và theo đề nghị của Chính phủ, Quốc hội sẽ thảo luận và xem xét thông qua dự án Luật này theo quy trình tại một kỳ họp, nghĩa là Quốc hội sẽ thảo luận và xem xét thông qua dự án Luật này ngay trong Kỳ họp thứ 7.
BT
Thăm dò khán giả