Thứ sáu, ngày 20/07/2018 - 06:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:59, Thứ 2, 12/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng nay, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận cho ý kiến về quyết toàn ngân sách nhà nước năm 2015.

Tại phiên thảo luận đa số đại biểu bày tỏ thống nhất với số tổng thu, tổng chi và bội chi ngân sách nhà nước như Báo cáo của Chính phủ; cho rằng, nội dung Báo cáo bảo đảm đúng luật và tình hình thực tế.

Tuy nhiên, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai đoàn thành phố Hà Nội tỏ ra băn khoăn khi thực tế hiện nay đang có quá nhiều các lĩnh vực được áp dụng các chính sách, quy định miễn giảm thuế, điều này đang làm mất đi tính trung lập của thuế, gây ảnh hưởng đến nguồn thu vào ngân sách Trung ương.

Bà Vũ Thị Lưu Mai, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội phát biểu: "Hiện nay ngoài các đạo luật về miễn giảm thuế thì có rất nhiều các đạo luật khác cũng quy định miễn giảm thuế,... điều này cũng làm ảnh hưởng đến tính hệ thống của các quy định này. Theo ước tính của Chính phủ thì cứ giảm 1% thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp thì chúng ta sẽ giảm thu từ ngân sách nhà nước 6 nghìn tỷ đồng... Đó là chưa kể đến thời gian qua chúng ta đã áp dụng 6 nghị quyết của Quốc hội về miễn giảm thuế từ đó đã tác động đến tình hình thu ngân sách."

Cũng liên quan đến chính sách thu vào ngân sách nhà nước, nhiều đại biểu đã bày tỏ sự quan ngại, khi tình trạng trốn thuế ở nước ta hiện nay đang diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn thu ngân sách của nhà nước.

Cũng tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến đại biểu cũng đề xuất cần tăng cường hơn nữa tính minh bạch trong báo cáo các khoản thu-chi cũng như đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý thu-chi ngân sách; tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường phân cấp, phân quyền trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng