Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 01:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:32, Thứ 2, 09/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật tạm giữ, tạm giam

(ANTV) - Trong ngày làm việc hôm nay (9/11), Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật tạm giữ, tạm giam.

Xung quanh việc thăm gặp thân nhân, người bào chữa, tiếp xúc lãnh sự của người bị tạm giữ, tạm giam tại điều 22 của dự thảo Luật quy định: Việc thăm gặp phải chịu sự giám sát, theo dõi chặt chẽ của cơ quan thụ lý vụ án và của cơ sở giam giữ. 

Có ý kiến cho rằng: Quy định như vậy khó thực hiện được vì cùng một lúc có rất nhiều người bị tạm giữ, tạm giam có thân nhân đến thăm gặp nên cơ quan thụ lý vụ án khó có thể đủ nhân lực để theo dõi, giám sát và điều này ảnh hưởng đến quyền thăm gặp.

Ông Phạm Văn Tấn - Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An phát biểu: "Đề nghị nên quy định là việc thăm gặp phải chịu sự giám sát theo dõi chặt chẽ của cơ sở giam giữ. Trường hợp cần thiết thì cơ sở giam giữ thông báo cho cơ quan thụ lý vụ án cử cán bộ phối hợp việc giám sát theo dõi, như vậy là tất cả các trường hợp đến đều phải có sự giám sát theo dõi của cơ sở giam giữ. Còn một số trường hợp khác phức tạp, nghiêm trọng hoặc liên quan đến an ninh quốc gia thì nhất thiết phải có cán bộ của cơ quan thụ lý cùng giám sát theo dõi, như vậy thỏa mãn rất nhiều việc".

Về quy định bố trí giam giữ ở buồng riêng, có ý kiến cho rằng: Cần phải giam riêng những người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A, người có dấu hiệu tâm thần để đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho những đối tượng khác; đồng thời có chế độ riêng đối với đối tượng bị tạm giữ, tạm giam là phụ nữ có thai, người nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Bà Nguyễn Thị Khá - Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh phát biểu: "Cho nên theo tôi là bắt buộc bố trí buồng giam riêng các đối tượng này vì họ có quyền được bảo vệ sức khỏe và bảo vệ tính mạng vì họ mới chỉ bị hạn chế một số quyền theo Hiến pháp và pháp luật quy định mà thôi chứ không phải là mất tất cả quyền con người và quyền công dân".

Cũng trong phiên thảo luận, các đại biểu cũng tập trung về quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giữ, tạm giam; mô hình cơ sở tạm giữ, tạm giam.

BT
Thăm dò khán giả