Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 04:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:44, Thứ 7, 31/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận về dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi)

(ANTV) - Trong ngày làm việc 30/10, Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi).

Xung quanh điều 353 về tội danh nhận hối lộ quy định: Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian đòi, nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây dưới mọi hình thức để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Có ý kiến cho rằng: Việc bổ sung khái niệm "đòi" hối lộ là không hợp lý, vì rất khó chứng minh hành vi này và như vậy không khác gì tiếp tay cho tham nhũng.

Về vấn đề phi hình sự hóa được quy định trọng dự thảo Bộ luật, ông Nguyễn Bá Thuyền, đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng cho rằng: Tội cố ý làm trái pháp luật cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, bởi nếu bỏ tội này thì đương nhiên những người đã bị khởi tố, truy tố là phải đình chỉ, những người đang thi hành án được ra tù.

Về việc không thi hành án tử hình với một số trường hợp khác tại khoản 3 dự thảo Bộ luật. Nhiều ý kiến cho rằng: vẫn phải thi hành án tử hình đối với các tội tham ô tài sản và tội nhận hối lộ đối với người phạm tội mà sau khi kết án đã chủ động khắc phục hậu quả do mình gây ra, bởi đây là hai tội nặng nhất trong các tội phạm tham nhũng.

Các ý kiến nêu rõ quan điểm : Quy định như vậy tức là có tiền thì thôi án tử hình và không nghiêm đối với tội tham ô, hối lộ.

Cùng trong ngày làm việc, các đại biểu cũng thảo luận về quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân; phạm vi trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên phạm tội./.

BT
Thăm dò khán giả