Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 09:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 5, 12/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận về dự án Luật phí và lệ phí

(ANTV) - Trong ngày làm việc 11/11, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật phí và lệ phí.

Đa số đại biểu tán thành với báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật phí và lệ phí. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng: theo nguyên tắc công bằng thì phí và lệ phí phải hợp lý và không trở thành một loại thu nhập trá hình, làm giảm thu nhập hợp pháp chính đáng của người dân.

Ông Trương Trọng Nghĩa - Đại biểu Quốc hội TP. HCM phát biểu: "Dân đã đóng các loại thuế trong đó có thuế thu nhập thì làm sao không phải móc thêm tiền túi cho các dịch vụ công nữa. Không bù đắp cho tệ nạn tham nhũng, lãng phí kém hiệu quả trong quản lý Nhà nước và trong việc sử dụng tiền thuế của dân. Ví dụ anh dùng tiền thuế anh đầu tư rất là yếu kém rồi là tăng chi phí lên rất nhiều rồi không đủ tiền, rồi sau đó lại huy động các loại phí khác nhau, kể cả BOT này kia rồi là dân lại đóng thêm vào".

Nhiều đại biểu đồng tình việc bổ sung đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã khó khăn  và đặc biệt khó khăn vào dự thảo Luật được miễn giảm phí và lệ phí. Tuy nhiên, về chính sách miễn, giảm phí và lệ phí với hộ cận nghèo, dự thảo Luật cho rằng: Nếu miễn giảm phí, lệ phí  đối với hộ cận nghèo là quá rộng và rất khó kiểm soát. Có ý kiến cho rằng, hộ cận nghèo là những người yếu thế và là đối tượng chính sách của xã hội do vậy cần cân nhắc trong vấn đề này.

Ông Danh Út - Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang phát biểu: "Do đó tôi đề nghị sau này Chính phủ, hội đồng nhân dân quy định cụ thể đối với hộ cận nghèo là không miễn nhưng được giảm phí, lệ phí.Có như vậy mới góp phần và tạo điều kiện cho hộ cận nghèo sớm thoát nghèo và thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo bền vững như chương trình mục tiêu Quốc gia do Quốc hội đề ra giai đoạn 2016 - 2020".

Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự thảo Bộ luật hàng hải (sửa đổi) và thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016. Theo đó, lương cơ sở sẽ tăng thêm 5% từ mức 1.150.000 đồng/tháng như hiện nay lên 1.210.000 đồng/tháng  từ 1/5/2016.

BT
Thăm dò khán giả