Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 06:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 4, 07/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi)

(ANTV) - Chiều 6/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Đa số ý kiến các đại biểu đều cho rằng việc sửa đổi luật là cần thiết, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới cũng như hướng tới tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu quả, hiệu lực của lực lượng CAND. Đi sâu vào dự luật, các ĐBQH dành nhiều thời gian thảo luận về quy định xây dựng Công an xã chính quy, phát triển công nghiệp quốc phòng, quy định về trần cấp tướng, số lượng cấp tướng.

 

Tại phiên thảo luận, đa số các đại biểu cơ bản tán thành quy định như dự thảo Luật cũng như nhất chí cao với báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật. Liên quan đến quy định chính quy lực lượng Công an xã trong dự thảo Luật, cũng như nhiều đại biểu khác, đại biểu Bùi Đức Hạnh – Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên – Huế, tán thành việc thành lập lực lượng Công an xã chính quy tại các xã và thị trấn. Tuy nhiên có một nội dung đại biểu này bày tỏ quan điểm không tán thành. Đó là việc trong 1100 xã dọc theo biên giới bờ biển và hải đảo, có 423 đồn Biên phòng đang đóng quân, đây là lực lượng chuyên trách nòng cốt, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an đang làm tốt công tác giữ gìn ANCT, TTATXH ở khu vực biên giới vùng biển, nên để tiết kiệm nguồn lực, tránh chồng chéo giữa các lực lượng, ông Hạnh đề nghị không nên bố trí Công an xã chính quy tại các xã này cũng đồng thời không nên xây dựng đồn trạm Công an.

Tranh luận lại ý kiến của đại biểu Bùi Đức Hạnh về nội dung này, ông Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội phân tích sự cần thiết phải xây dựng lực lượng Công an xã ở khu vực biên giới, bờ biển và hải đảo là do yêu cầu bảo đảm an ninh quốc gia, an ninh trật sự ở kuc vực này, khẳng định không có sự chồng chéo giữa các lực lượng. Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Hồng cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng đồn, trạm Công an.

Liên quan đến quy định về trần cấp tướng trong CAND, đã có nhiều đại biểu bày tỏ quan điểm khác nhau như không nên quy định chỉ có 11 Công an cấp tỉnh, thành phố thuộc đơn vị hành chính loại 1 mới có quân hàm thiếu tướng trở lên, cần quy định cụ thể số lượng tướng trong CAND.

Cuối phiên thảo luận, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có phát biểu giải trình một số nội dung mà các đại biểu đề cập, trong đó Bộ trưởng tập trung vào nội dung xây dựng Công an xã chính quy.

Dự án Luật CAND sửa đổi đã được xây dựng theo đúng trình tự, thủ tục và quy định của pháp luật, được QH cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 và đã được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Bộ Công an để lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân.

Tại phiên họp ngày 19/10/2018, Bộ Chính trị đã cho ý kiến về một số vấn đề lớn của dự án Luật. Trên cơ sở quán triệt ý kiến của Bộ Chính trị, tiếp thu ý kiến của các đại biểu QH, các cơ quan chuyên môn của QH và của nhân dân, Ban soạn thảo đã phối hợp với Ủy ban Quốc phòng – An ninh của QH và các cơ quan có liên quan đã chỉnh lý hoàn thiện một bước dự án Luật để trình QH thảo luận trước khi xem xét thông qua./.

 

BT
Thăm dò khán giả