Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 20:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:54, Thứ 4, 27/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận về điều 60 Luật BHXH 2014

(ANTV) -  Sáng nay (27/5), Quốc hội làm việc tại Hội trường, nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự; thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2016, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2015. 

Cũng trong buổi sáng nay, Quốc hội đã cho ý kiến vào Điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 – một nội dung đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội hiện nay.

Nhìn nhận về Điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, các đại biểu đều đánh giá cao tính chất nhân văn của điều luật này. Chính sách bảo hiểm xã hội là một trụ cột trong chính sách an sinh xã hội, chăm lo đến đời sống của người lao động và góp phần phần quan trọng vào ổn định tình hình an ninh trật tự quốc gia. Việc thông qua Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2014 đã khắc phục cơ bản những hạn chế trước đây của Luật bảo hiểm xã hội năm 2006, tiếp cận đầy đủ hơn, đáp ứng tốt hơn quyền được tham gia và quyền được thụ hưởng của người dân, vì mục tiêu an sinh xã hội của mọi công dân.

Các đại biểu cho rằng việc một bộ phận người lao động phản ứng với điều 60 là điều đáng tiếc. Các ý kiến bày tỏ tán thành với kiến nghị của Chính phủ, trước mắt, cho phép người lao động khi chưa đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì có quyền lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội như quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006.

Đại biểu kiến nghị nếu chọn phương án sửa luật phải thực hiện theo đúng quy trình, có đánh giá bao nhiêu doanh nghiệp tán thành với việc sửa Luật, đánh giá tác động từ phía đối tượng chịu sự tác động của điều luật là người lao động và điều quan trọng là tăng cường tuyên truyền vận động để người lao động chấp nhận phương án của điều 60.

BT
Thăm dò khán giả