Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 09:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:48, Thứ 6, 25/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận về đấu giá biển số xe

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường chó ý kiến về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018 (trong đó có kết hợp thảo luận cùng Báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017). Qua thảo luận có ý cho rằng việc ban hành chính sách vẫn còn lãng phí, cụ thể như việc ban hành chính sách về đấu giá biển số xe.

Là đại biểu đầu tiên phát biểu ý kiến tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đoàn Bình Định đề cập đến những vấn đề mà ông tâm huyết và đã từng nhiều lần đề cập trước diễn đàn Quốc hội, đó là việc tiến hành đấu giá biển số xe.Tuy nhiên, ông cho rằng, việc xây dựng văn bản pháp luật về vấn đề này chưa phản ánh đúng thực tế, chưa đáp ứng nguyện vọng cử tri.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định phát biểu: Với con số dẫn chứng hơn 12% biển số xe đẹp được đề xuất trong ban hành luật, tới dự thảo nghị đinh thì đề xuất còn chưa tới 1%. Từ đề xuất khi ban hành luật cho phép người dân sử ô tô có biển số qua đấu giá được tiếp tục sử dụng cho xe tiếp theo của mình có thể thu về bình quân vài chục triệu đồng trên một biển số thì đến khi đề xuất trong dự thảo nghị định chỉ thu đực vài triệu đồng nếu không cho người dân tiếp tục được giữ biển số cho xe tiếp theo làm giảm giá trị của biển số hàng chục lần. Từ một chinh sách được đề xuất có thể thu về hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm thì khi cụ thể hóa bằng các văn bản dưới luật chỉ có thể thu được vài chục tỷ đồng, cho thấy một sự lãng phí trong triển khai luật vào cuộc sống."

Tranh luận về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng đoàn Bình Dương cho rằng, con số hàng ngàn tỷ đồng thu ngân sách nhà nước từ việc đấu giá biển số xe là con số rất đáng quý trong bối cảnh ngân sách khó khăn như hiện nay. Tuy nhiên việc ban hành nghị định về đấu giá biển số xe cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương cho biết: "Nếu chúng ta đấu giá biển số đẹp thì nó sẽ phá vỡ hệ thống quản lý của chúng ta, biển số đẹp nó khác hoàn toàn với số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, nó tương tự như số căn cước công dân và các loại số quản lý nhà nước khác, sinh ra để làm nhiệm vụ quản lý, chứ không sinh ra để chúng ta coi như tài sản để đấu giá, nhiều cử tri cũng đặt lại vấn đề là số đẹp thì đấu giá, còn số xấu người dân có quyền từ chối hay không."

Cho rằng Quan niệm về số đẹp cũng thay đổi theo từng thời kỳ, theo tâm lý người sử dụng. Vì thế, đại biểu quốc hội Nguyễn Thanh Hồng cảnh báo, việc đấu giá biển số đẹp không căn cơ, hiệu quả, cần xem xét kỹ lương trước khi quyết định.

BT
Thăm dò khán giả