Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 18:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 6, 25/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận Luật tiếp cận thông tin

(ANTV) - Trong ngày làm việc  24/03, các đại biểu đã thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2011-2015 và kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2016-2020 và thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật tiếp cận thông tin.

Nhiều ý kiến đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2011-2015 cơ bản đã hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Trong đó chuyển biến mạnh mẽ nhất là phát triển nông thôn, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào rộng khắp trong cả nước, được cả hệ thống chính trị và người dân đồng tình hưởng ứng.

Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều nguồn lực đã được huy động để xây dựng nông thôn mới, nhờ đó diện mạo của nhiều vùng nông thôn nước ta đổi mới, đời sống tinh thần và vật chất của người dân được nâng lên.

Ông Bùi Văn Phương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình cho biết: "Người dân cảm nhận được kết quả, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Nhà nước cho vấn đề xây dựng nông thôn mới thì đây là bước chuyển mà nó tạo tiền đề cho thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp trong giai đoạn tới."

Nhiều ý kiến cho rằng trật tự kỷ cương phép nước, ý thức chấp hành pháp luật là chưa thực sự nghiêm đặc biệt là trong thời gian qua, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đang cho thấy chiều hướng gia tăng cả về số lượng lẫn tính chất nghiêm trọng.

Những dự án xây dựng sai phép, không chỉ làm phá vỡ quy hoạch, mà còn cho thấy những vấn đề trong quản lý xây dựng hiện nay.

Bà Nguyễn Thanh Thụy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định cho biết: "Người dân cũng rất băn khoăn, người ta cũng nghĩ rằng là tại sao chúng ta một xã hội, một đất nước xây dựng pháp luật nhiều như thế mà chúng ta tổ chức thực hiện lại có nhiều bất cập. Những vấn đề xảy ra rất là nghiêm trọng ví dụ như ở thành phố Hà nội, nhà 8B Lê Trực vừa qua như vậy mà đến bây giờ cái công tác khắc phục cũng rất là chậm chạp, cho nên lòng tin của người dân cũng rất băn khoăn như vậy."

Ông Bùi Văn Phương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình cho biết: "Cứ mỗi khi mở đợt cao điểm, cứ mỗi khi xuống đường, cứ mỗi khi cuộc ra quân thì lại phát hiện ra bao nhiêu sai phạm, thậm chí rất nhiều sai phạm ngay cạnh cơ quan công quyền đã rất nhiều năm nhưng không hề biết thì đây không phải là không biết mà biết mà làm ngơ. Người dân đang nói bây giờ 70% ngân sách phải chi cho bộ máy, vậy thì bộ máy không phải là thiếu, biên chế không hề ít, vậy thì hàng ngày cán bộ công chức của chúng ta được phân công trách nhiệm làm gì?

Thảo luận về kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2011-2016 các đại biểu cũng kiến nghị cần có những biện pháp cụ thể vừa quản lý để đảm bảo phát triển lâu dài, vừa tránh lãng phí trong sự dụng đất.

Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật tiếp cận thông tin.

 

BT
Thăm dò khán giả