Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 7, 02/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận kế hoạch phát triển KT-XH

(ANTV) - Quốc hội đã dành cả ngày 1/4 để thảo luận xung quanh báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015; kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020.

Nông nghiệp tiếp tục là một vấn đề lớn được nhiều đại biểu quan tâm, khi thực tế hiện nay, hạn hán đang ảnh hưởng không nhỏ tới khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Nhiều ý kiến nhấn mạnh, bên cạnh việc thực hiện những biện pháp hỗ trợ cho nông dân hiện nay như cấp gạo, hỗ trợ người dân về thu mua nông sản, và hàng loạt các giải pháp ngắn hạn cho người dân, cần quy hoạch dài hạn, một cái nhìn xa hơn trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp, đặc biệt là việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó, yếu tố thị trường là vấn đề quan trọng. 

Đại biểu Tôn Thị Ngọc Hạnh cho rằng: Đến nay chúng ta vẫn còn chật vật xoay sở bị động trên thị trường đầu ra trong nước cũng như quốc tế. Về chính sách điều tiết thị trường với tầm nhìn chiến lược thì trách nhiệm thuộc về nhà nước, trách nhiệm của Chính phủ, nghĩa là chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa, giải quyết căn cơ hơn nữa việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thực hiện thật quyết liệt thực hiện thật đồng bộ nhưng trọng tâm vẫn là thị trường nông nghiệp trong và ngoài nước.

Đồng tình với quan điểm trên, nhiều đại biểu cũng nhấn mạnh, việc nhiều nông dân tự phát chuyển đổi sang các trồng trọt, chăn nuôi các cây con khác, bên cạnh tâm lý lợi nhuận thì vấn đề cốt lõi là yếu tố thị trường không ổn định, điều này ảnh hưởng lớn đến mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững.

Một vấn đề khác làm nóng nghị trường ngày hôm nay chính là câu chuyện về tham nhũng, lãng phí, và nhiều đại biểu khẳng định, trong 5 năm tới, cần đặt vấn đề phòng chống tham nhũng, lãng phí lên vị trí hàng đầu.

Theo đại biểu Bùi Mạnh Hùng: Tham nhũng không dừng lại ở lĩnh vực kinh tế mà lan rộng sang các lĩnh vực nhạy cảm khác như tham nhũng về chính sách, cán bộ ... Tham nhũng không còn đơn lẻ mà có những mối liên kết khá vững chắc, không chỉ ở một cấp, một ngành mà ngày càng đông hơn. Việc chống tham nhũng chưa đủ mạnh và còn nể nang né tránh. Chống tham nhũng đã có một số kết quả, nhưng chống lãng phí thì kết quả và giải pháp hầu như rất yếu. Tôi chưa thấy ai bị kỷ luật, bị xa thải vì lãng phí.

Cũng trong ngày làm việc hôm nay (1/4), Quốc hội cũng đã thảo luận xung quanh một loạt các vấn đề khác của đời sống kinh tế xã hội, như bài toán giải quyết, tạo thêm việc làm; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đổi mới giáo dục, đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh./.

 

Thăm dò khán giả