Thứ hai, ngày 28/09/2020 - 13:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 5, 23/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi)

(ANTV) - Tiếp tục thông tin về Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa 14, chiều 22/5, tại nghị trường, nhiều đại biểu bày tỏ tán thành với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Theo đó, báo cáo thẩm tra của Ủy ban tư pháp của Quốc hội cho biết, các quy định trong dự thảo Luật thi hành án hình sự sửa đổi đã được xây dựng phù hợp với thực tiễn, đảm bảo thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành, đặc biệt là đảm bảo các quyền cơ bản của phạm nhân và người chấp hành án phạt theo tinh thần của Hiến pháp 2013.

Bên cạnh đó, một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận chính là về đề xuất tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài khu vực trại giam. Báo cáo của Chính phủ về tổng kết thí điểm công tác này nêu rõ, việc tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam đã đạt được nhiều hiệu quả. Đồng tình với đề xuất này, nhiều ý kiến khẳng định, đây là việc làm cần thiết và phù hợp với thực tế hiện nay, phù hợp với các quy định của pháp luật.
 
Bà Nguyễn Thị Thủy, ĐBQH tỉnh Bắc Kạn cho rằng, phù hợp với thực tế, hiện có 54 trại nhưng mỗi nơi có một điều kiện địa lý khác nhau, biệt lập và xa khu dân cư, nhiều nơi có hàng chục hecta cao su, phạm nhân vẫn phải ra ngoài lao động và đảm bảo các điều kiện an ninh an toàn.
 
Đồng tình với điều này, theo bà Lý Tiết Hạnh -  ĐBQH tỉnh Bình Định, cho phép phạm nhân lao động ngoài trại giam tại các điểm lao động, đây là một nội dung để phạm nhân được đẩy nhanh quá trình tái hòa nhập cộng đồng.
 
Cũng tại nghị trường,  Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã thông tin làm rõ thêm một số vấn đề còn băn khoăn của đại biểu xung quanh vấn đề này. 
 
Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, dự án luật đã có những quy định về tiêu chí, điều kiện thành lập các khu sản xuất, các điểm lao động ngoài trại giam, và  quy định này phù hợp với xu hướng xã hội hóa công việc thi hành án đã được nêu trong Nghị quyết 49  của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp.
BT
Thăm dò khán giả