Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 4, 07/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận dự án Luật Cảnh vệ

(ANTV) - Chiều 6/6, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh vệ.

Các ý kiến đánh giá cao dự thảo Luật đã tiếp thu, điều chỉnh hợp lý các ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội.Nội dung dự thảo phù hợp với những quy định của Hiến pháp năm 2013, đồng thời đã quy định cụ thể hơn, khắc phục những bất cập, bổ sung thiếu xót mà pháp lệnh cảnh vệ chưa quy định.

Đồng tình với quy định về chế độ, chính sách đối với lực lượng Cảnh vệ, đại biểu Cầm Thị Mẫn, đoàn ĐBQH Thanh Hóa cho rằng: Dự thảo Luật cần quy định cụ thể về chế độ phụ cấp đặc thù, trợ cấp, hỗ trợ đối với lực lượng cảnh vệ ngay trong Luật để nâng cao tính pháp lý và đồng bộ trong thực hiện sau khi Luật có hiệu lực.

Đại biểu Cầm Thị Mẫn phát biểu: "Để nâng cao tính pháp lý và đồng bộ trong thực hiện sau khi luật có hiệu lực thì thực hiện được ngay, tôi đề nghị nên cân nhắc xem xét quy định cụ thể về chế độ phụ cấp đặc thù, trợ cấp, hỗ trợ đối với lực lượng cảnh vệ ngay trong Luật.Như vậy sẽ vừa tạo được sự đồng bộ, thống nhất về chế độ chính sách đối với lực lượng cảnh vệ thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, vừa tránh tình trạng có chế độ chính sách nhưng chậm được thực hiện do việc chậm ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết kèm theo.Đồng thời giảm bớt các thủ tục văn bản của Chính phủ và các bộ, ngành."

Xung quanh điều 10 quy định về các đối tượng cảnh vệ, các ý kiến cho rằng: cần đưa Chánh án Tòa án nhân dân tối cao vào đối tượng cảnh vệ. Bởi Chánh án Tòa án nhân dân tối cao là người được Quốc hội bầu, phải tuyên thệ trước Quốc hội.Vị trí của Chánh án có vai trò đặc biệt quan trọng nên cần phải bổ sung vào đối tượng cảnh vệ.

Bà Trịnh Ngọc Thúy, Đại biểu Quốc hội TP.HCM phát biểu: "Quy định này không đặt ra cho chúng ta thêm đối tượng cảnh vệ, bởi vì đồng chí Chánh án là Bí thư TW Đảng, đã  là đối tượng cảnh vệ theo điều 10, mà không đặt ra thêm biên chế cảnh vệ. Mà đây là chúng tôi đề nghị quy định này để sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với vị trí, vai trò của tòa án."

Cơ bản nhất trí với nội dung tiếp thu, chỉnh lý của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Song các ý kiến đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu kỹ hơn về hành vi tấn công trực tiếp đối với đối tượng cảnh vệ hoặc cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ đang thực hiện nhiệm vụ tại khoản 3, điều 21.

Ông Bùi Quốc Phòng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình cho biết: "Quy định như vậy cũng là tránh tình trạng lạm dụng trong việc nổ súng hoặc là người làm nhiệm vụ cảnh vệ do dự khi xử lý tình huống có thể ảnh hướng tới sự an toàn cho đối tượng cảnh vệ."

Cũng trong ngày làm việc, Quốc hội đã nghe tờ trình dự án Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi); tờ trình dự án Luật thủy sản (sửa đổi).

BT
Thăm dò khán giả