Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 04:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 6, 16/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn

(ANTV) - Sau 3 ngày làm việc, chiều 15/6, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV. Với sự đăng đàn của 4 vị trưởng tư lệnh ngành thuộc các bộ: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch và đầu tư. 

Đồng tình với đánh giá kết luận chiều 15/6 của Chủ tịch Quốc hội, đại đa số cử tri và các đại biểu quốc hội cho rằng phiên chất vấn lần này diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và xây dựng.

Ông Nguyễn Minh Quốc - Cử tri thành phố Hà Nội: "Qua theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các bộ trưởng lần này tôi rất hài lòng. Ta có thể thấy rõ các bộ trưởng đã trả lời trong phong thái đĩnh đạc, thể hiện rõ sự am hiểu."

Đại biểu Ngô Duy Hiếu, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: "Qua phần trả lời của bộ trưởng Bộ văn hóa ta thấy được bộ trưởng đã trả lời rất thành thực, tự nhận luôn những khuyết điểm hạn chế của bộ mình."

Đại biểu Ngô Thị Minh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh: "Bộ trưởng y tế đã trả lời rất thẳng thắn, đi vào trọng tâm và rất sát các vấn đề Đại biểu đặt ra, các đb tranh luận thì Bộ trưởng rất tự tin, có hiểu biết sâu về chuyên môn."

Đại đa số cử tri và các đại biểu quốc hội cho rằng phiên chất vấn lần này
diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và xây dựng.

Đại biểu Phạm Tất Thắng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long: "Qua phần trả lời của bộ trưởng bộ kế hoạch đầu tư cho thấy bộ trưởng đã nắm chắc các vấn đề của bộ, mặc dù bộ trưởng quản lý vấn đề rất rộng. Tuy nhiên phong thái của Bộ trưởng có vẻ khá từ tốn nếu đẩy nhanh được tốc độ có lẽ sẽ giải trình được nhiều vấn đề đại biểu quan tâm hơn."

Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hà Giang: "Bộ trưởng Bộ Văn hóa tuy mới nhận chức trong một thời gian ngắn, lĩnh vực văn hóa cũng không thể giải quyết một sớm một chiều. Tuy nhiên nhiều vấn đề tồn tại đã được bộ trưởng đưa ra giải pháp cụ thể."

Đại biểu Lê Thanh Văn, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Cà Mau: "Chúng ta chưa có sự rằng buộc pháp lý về những cam kết của bộ trưởng nhưng đây sẽ là cơ sở đầu tiên để đánh giá hoạt động điều hành các bộ trưởng phải."

Hoạt động chất vấn lần này đã thu hút 196 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, 58 lượt chất vấn lại. Một điểm đáng chú ý là phiên chất vấn ghi nhận sự tích cực tranh luận giữa các đại biểu với nhau cũng như giữa đại biểu với các thành viên Chính phủ nhằm làm rõ những hạn chế, yếu kém, xác định trách nhiệm và đưa ra giải pháp khắc phục. Hài lòng với phần giải trình của các bộ trưởng và các thành viên chính phủ, tuy nhiên điều mà cư tri cả nước mong đợi nhiều hơn đó chính là cam kết và những lời hứa của các Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ được thực hiện như thế nào.

Bỏ biên chế giáo viên: Mới chỉ đề xuất, chưa quyết định

Trước vấn đề bỏ biên chế giáo viên gây hoang mang cho cử tri ngành giáo dục, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết: Việc chuyển biên chế giáo viên thành hợp đồng là một đề xuất  nhằm đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ.Đây là vấn đề liên quan tới chủ trương, chính sách và pháp luật về công chức, viên chức, người lao động, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa.


 

 

BT
Thăm dò khán giả