Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 17:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 3, 25/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Đấu giá tài sản

(ANTV) - Tiếp tục thông tin về kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14, trong ngày làm việc 24/10, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đấu giá tài sản.

Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13 đã cho ý kiến về dự án Luật, và trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật đã được tiếp thu, chỉnh lý gồm 8 Chương, 81 Điều.

Xung quanh điều 11 về đào tạo nghề đấu giá quy định: Người đủ tiêu chuẩn có thời gian công tác trong lĩnh vực được đào tạo từ 05 năm trở lên được tham gia khóa đào tạo nghề đấu giá.

Nhiều ý kiến cho rằng: Thời gian đào tạo 3 năm là phù hợp, bởi vì quan trọng nhất của nghề đấu giá chính là phẩm chất đạo đức và tính trung thực để đảm bảo trong sáng, minh bạch trong đấu giá…

Ông Y Khút Niê, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đăk Lăk nói: Về mặt chuyên môn nghiệp vụ họ đã kinh qua ít nhất từ 5 năm đào tạo bài bản, đạt tiêu chuẩn về chuyên ngành luật, kinh tế, tài chính v.vv và khi cộng với thời gian 6 tháng được đào tạo về đấu giá nữa thì chắc chắn họ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Phạm Quang Dũng, đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định cho biết: Chúng ta đã quy định là cử nhân tài chính, ngân hàng vào luật rồi mà cái nghề này cũng không phải là nghề quá là phức tạp và khó cho nên không phải quy định là 5 năm trong này vì trong cái quy định về đào tạo kể cả lý thuyết và thực hành thì dự thảo luật này đưa ra rất chi tiết và tôi cũng đánh giá rất cao là đi sâu vào vấn đề thực hành.

Xung quanh quy định về tổ chức xã hội – nghề nghiệp toàn quốc của đấu giá viên. Các ý kiến đều đánh giá quy định này là tiến bộ và cần thiết, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế để đại diện quyền và lợi ích hợp pháp của đấu giá viên.

Tuy nhiên, quy định này lại chưa rõ chính sách của Nhà nước là ngoài tổ chức toàn quốc của đấu giá viên thì chúng ta có cho phép thành lập tổ chức này ở cấp tỉnh hay không?

Ông Ngô Trung Thành, đại biểu Quốc hội tỉnh Đăk Lăk cũng nói :Thực tế cho thấy ở những địa phương lớn như Hà nội, TP.HCM v.vv… là nơi tập trung nhiều đấu giá viên và tổ chức bán đấu giá thì một cách tự nhiên sẽ phát sinh nhu cầu thực tế thành lập tổ chức của những đấu giá viên hoạt động trên địa bàn để đại diện bảo vệ tốt nhất cho quyền và lợi ích hợp pháp cho các đấu giá viên này chứ đợi tổ chức toàn quốc thì rất khó do cách xa về địa lý cũng như là số lượng hội viên rất là lớn.

Vấn đề tổ chức đấu giá tài sản; vấn đề về đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu hay trình tự, thủ tục đấu giá tài sản cũng được các đại biểu tập trung thảo luận.

Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

BT
Thăm dò khán giả