Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 23:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:53, Thứ 5, 19/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội chất vấn Thủ tướng Chính phủ về nhiều vấn đề quan trọng của đất nước

(ANTV) - Tiếp tục thông tin về Phiên chất vấn tại Nghị trường Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa 13, trong sáng18/11, các thành viên của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu xung quanh một số vấn đề quan trọng của đất nước, trong đó, có vấn đề về biển Đông.

 
Tại phiên chất vấn lần này, đã có 17 đại biểu đặt 24 câu hỏi chất vấn Thủ tướng Chính phủ xung quanh công tác điều hành của Chính phủ, trong đó, một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm chính là về tình hình biển Đông, về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.
 
Trả lời tại nghị trường, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định. Chính phủ đã nhiều lần trình bày với Quốc hội. Lập trường, quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta là rõ ràng, nhất quán, cơ bản là phù hợp và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng cũng còn không ít khó khăn, thách thức. Chúng ta cần tiếp tục kiên định, kiên trì thực hiện sáng tạo, hiệu quả các lập trường, quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước đối với các vấn đề mà các đồng chí đại biểu đã nêu.
 
Thủ tướng Chính phủ khẳng định: "Chúng ta chân thành làm hết sức mình để tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác bình đẳng cùng có lợi, cùng phát triển với Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực. Đồng thời, kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ lợi ích quốc gia theo đúng chủ trương, nghị quyết của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của nhà nước, cũng như Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế nhất là Công ước Luật biển năm 1982 của Liên hợp quốc, các cam kết khu vực, nhất là DOC đó là tuyên bố giữa ASEAN và Trung Quốc về ứng xử của các bên liên quan trên biển Đông".
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, song song với việc phát triển kinh tế - xã hội, phải tăng cường quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. "Tăng cường khối đại đoàn kết và sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế về chân lý, lẽ phải của chúng ta, gìn giữ hòa bình, ổn định để tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa của chúng ta".
 
Cũng trong phiên chất vấn sáng 18/11, Quốc hội cũng đã nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trả lời thêm về giảm nghèo đa chiều, một số vấn đề khi tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và một số Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời thêm về công tác an sinh xã hội, đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ vào đời sống.
 
Kết thúc phiên chất vấn, chiều cùng ngày, Quốc hội đã thảo luận xung quanh một số quy định của dự án Luật tạm giữ, tạm giam.
BT
Thăm dò khán giả