Thứ ba, ngày 13/04/2021 - 06:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 3, 21/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quả đấm thép trong đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy

(ANTV) - Diễn biến tội phạm trong tình hình mới tinh vi, xảo quyệt, manh động và liều lĩnh. Nhiều chiêu trò biến hóa khôn lường, khó khăn và thách thức nhưng với mỗi CBCS trên mặt trận đấu tranh với tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng vẫn luôn  nỗ lực, đấu tranh quyết liệt với tội phạm trong mọi hoàn cảnh và tình huống.

Trong thời gian vừa qua, mặc dù dịch bệnh Covid 19 có diễn biến phức tạp nhưng cán bộ chiến sỹ trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy không chủ quan, mất cảnh giác. Theo đó, hàng loạt chuyên án ma túy đã được xác lập và triệt xóa thành công với quyết  tâm không để tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh gia tăng hoạt động. Nhân ngày truyền thống lực lượng CSND, chúng ta cùng nhìn lại những kết quả đấu tranh của lực lượng CS ĐTTP về ma túy trên mặt trận khốc liệt này.

Thời điểm tháng 3/2020, một chuyên án ma túy đặc biệt lớn đã bị lực lượng công an tỉnh Lạng Sơn, phối hợp cùng Cục CSĐT Tội phạm về ma túy đấu tranh triệt phá thành công. Chuyên án thu giữ số lượng ma túy lên tới gần 500kg ma túy dạng Ketamin.
 
Trong cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy lực lượng CS ĐTTP về ma túy liên tiếp triệt xóa nhiều đường dây tội phạm ma túy. Ngày 20/6, tại TPHCM, một Chuyên án do Cục CSĐTTP về ma túy chủ trì đã bắt giữ 05 đối tượng, thu giữ 53.3 kg ma túy tổng hợp dạng đá; 18.200 viên ma túy tổng hợp, 01 khẩu súng quân dụng CZ75, 05 viên đạn cùng nhiều vật chứng khác liên quan.
 
Tiếp đó, trong 2 ngày 20 và 30/6, 2 chuyên án ma túy đã bị bóc gỡ, thu giữ 54 bánh heroin, 6kg ma túy methamphetamine cùng 8 khẩu súng và đạn, cùng nhiều các loại vũ khí, hung khí khác.
 
Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó trưởng Phòng 6, Cục CSĐT TP về ma túy, Bộ Công an cho hay, với số lượng ma túy lớn mà để lọt ra thị trường sẽ gây mối nguy hại đặc biệt. Chúng tôi xác định nhiệm vụ là thường xuyên bất kể lớn hay nhỏ, bất kể là thời điểm nào sẽ truy quét đến cùnglàm trong sạch địa bàn, giữ bình yên cho nhân dân.
 
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an giao lực lượng CS ĐTTP về ma túy chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương đấu tranh triệt phá triệt các đường dây tội phạm ma túy với chủ trương không “bắt khúc giữa” mà phải tập trung lực lượng “đánh bắt cả đường dây”, bắt các đối tượng chủ mưu cầm đầu.
 
Theo đó, trong chuyên án mua bán, vận chuyển ma túy bằng hình thức chuyển phát nhanh qua đường hàng không, thu giữ 19kg ma túy tổng hợp. Mặc dù việc điều tra, làm rõ các đối tượng chủ mưu hay các chân rết trong đường dây này là  rất khó khăn, nhưng lần đầu tiên Ban Chuyên án đã bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây ma túy hoạt động xuyên quốc gia này.
 
Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục CS ĐTTP về ma túy, Bộ Công an cho biết, trong cuộc chiến này chúng tôi đang đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức đến từ cả các yếu tố chủ quan và khách quan. Nhưng chúng tôi tự hào là đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao lực lượng phòng chống ma túy qua các chuyên án xuyên quốc gia mà chúng tôi đã bóc gỡ thu hàng tấn ma túy, truy bắt các đối tượng phạm tội.
 
Những chiến công, thành tích mà lực lượng CS ĐTTP về ma túy đạt được đã để lại dấu ấn trong lòng mỗi người dân qua từng chuyên án gây tiếng vang. Qua đó góp phần đem lại sự tin yêu của người dân với lực lượng CAND. Thượng tá  Nguyễn Thị Thu Hà – Phó trưởng Phòng 7, Cục CS ĐTTP về ma túy, Bộ Công an chia sẻ, mặt trận đấu tranh TP ma túy vẫn cam go khốc liệt nhưng chúng tôi vẫn muốn góp phần nhỏ bé của mình đẩy lùi tội phạm nguy hiểm này.
 
"Trong hơn 20 năm phấn đấu và trưởng thành, toàn lực lượng CS ĐTTP về ma túy luôn xác định mục tiêu, lý tưởng là đấu tranh, loại bỏ ma túy. Cán bộ chiến sỹ chúng tôi không quản ngại khó khăn, sẵn sàng dối diện hiểm nguy"- Thượng tá Chu Văn Phú – Phó Cục trưởng Cục CS ĐTTP về Ma túy, Bộ Công an nói.
 
Mặt trận đấu tranh với các loại tội phạm vẫn là cuộc chiến cam go và đầy khó khăn, thách thức. Trên mặt trận ấy, mỗi cán bộ chiến sỹ CSND vẫn tiếp nối truyền thống mưu trí, dũng cảm, tiếp tục lập thêm nhiều chiến công mới. Tất cả sẵn sàng một tinh thần dấn thân vì bình yên cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân.
BT
Thăm dò khán giả