Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 03:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:28, Thứ 3, 07/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng chống tội phạm đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra

(ANTV) - Trong buổi làm việc sáng ngày 6/11 tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa 14, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã báo cáo trước Quốc hội về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017.

Theo đó, công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và vi phạm pháp luật đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt, các loại tội phạm đã được kìm chế, kéo giảm đáng kể.

Báo cáo trước Quốc hội và cử tri cả nước, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trong năm 2017 lực lượng chức năng đã khởi tố điều tra 40.497 vụ tội phạm xâm phạm trật tự xã hội với 58.983 bị can, giảm 5,48% số vụ và giảm 8,08% số bị can so với năm 2016.

Về tội phạm tham nhũng, lực lượng chức năng đã khởi tố 220 vụ, 479 bị can về nhiều hơn 22,8% số vụ và 28,07% số bị can so với năm 2016. Cùng với đó, các loại tội phạm đã được kìm chế, kéo giảm đáng kể, công tác phòng chống tội phạm đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhận định, hoạt động của các băng nhóm tội phạm có tổ chức, lưu manh côn đồ có hung khí vẫn xảy ra ở một số nơi. Đáng chú ý, sự gắn kết, đan xem giữa tội phạm hình sự với tội phạm kinh tế, ma túy; tội phạm hình sự núp bóng doanh nghiệp; tội phạm chống người thi hành công vụ với tính chất manh động xảy ra ở một số địa phương.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, dự báo trong năm 2018, tình hình tội phạm có xu hướng phức tạp và nghiêm trọng, với phương thức, thủ đoạn tinh vi hơn, vi phạm pháp luật còn xảy ra nhiều nếu không có biện pháp quyết liệt. Do đó, Bộ Công an đã đưa ra nhóm giải pháp gồm 10 biện pháp, trong đó, xác định rõ trách nhiệm từng cấp, từng ngành. gắn với trách nhiệm của ngươi đứng đầu; phát huy sự tham gia của toàn dân với nòng cốt là lực lượng Công an nhân dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Để hỗ trợ tốt hơn công tác phòng, chống tội phạm, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đưa ra một số kiến nghị, đề xuất, gồm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, đẩy mạnh công tác giám sát với các bộ, ngành, địa phương về nhiệm vụ phòng chống pháp luật và vi phạm pháp luật; quan tâm bố trí nguồn lực, ứng dụng khoa học công nghệ, đảm bảo cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong giai đoạn hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả