Thứ ba, ngày 09/03/2021 - 17:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 7, 11/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phổ biến quy định mới về xuất nhập cảnh tại Việt Nam

(ANTV) -   “Những quy định mới trong luật xuất nhập cảnh tại Việt Nam là một bước đột phá trong cải cách hành chính, tạo nhiều thuận lợi cho công dân Việt Nam và cả người nước ngoài khi xuất nhập cảnh”-  Đây là nhận định chung của nhiều đại biểu sau khi tham dự Hội nghị phổ biến quy định mới về xuất nhập cảnh của Việt Nam tới các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế và các tổ chức phi Chính phủ. Hội nghị do Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tổ chức sáng 10/7, tại Hà Nội.

 

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Cục Quản lý xuất Nhập cảnh, Bộ Công an cho biết Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân việt Nam và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 8 với số phiếu tán thành cao và có hiệu lực thi hành từ 01/07/2020.
 
Đây là hai văn bản luật đặc biệt quan trọng, quy định các hành lang pháp lý về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam và người nước ngoài, đã tháo gỡ những vướng mắc, bất cập phát sinh trong thực tiễn thời gian qua và có nhiều quy định thông thoáng, đơn giản theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nước ngoài vào Việt Nam và công dân Việt Nam ra nước ngoài.
 
Việc tổ chức Hội nghị phổ biến quy định mới về xuất nhập cảnh của Việt Nam tới các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ có vai trò hết sức quan trọng. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam và lan toả đến cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam.
 
Tại hội nghị, đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã giới thiệu một số nội dung về quyền, trách nhiệm của công dân Việt Nam khi ra nước ngoài, những hành vi bị cấm; hệ thống giấy tờ xuất nhập cảnh; việc áp dụng công nghệ trong cấp giấy tờ và kiểm soát xuất nhập cảnh; những nội dung liên quan đến Hộ chiếu công vụ, Hộ chiếu ngoại giao của công dân Việt Nam. 
 
Bên cạnh đó, những nội dung mới liên quan đến cấp thị thực, cấp chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú cho người nước ngoài; việc áp dụng công nghệ trong cấp giấy tờ, giải quyết thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh cho người nước ngoài tại cửa khẩu; bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam…
 

 

Tiếp tục tập trung xây dựng và hoàn thiện luật đảm bảo TT ATGT đường bộ; đẩy mạnh nâng cao hiệu lực,hiệu quả công tác đảm bảo TT ATGT của lực lượng công an trong tình hình mới. Đó là một trong những nội dung chính tại hội nghị sơ kết công tác đảm bảo TT ATGT 6 tháng đầu năm 2020 do Cục CSGT tổ chức vào sáng ngày 10/7. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Cục CSGT cùng đại diện phòng CSGT trên cả nước.
 
Theo lãnh đạo Cục CSGT, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng CSGT đã bám sát một số giải pháp trọng tâm: xây dựng Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ; tập trung làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản phục vụ các mặt công tác nghiệp vụ CSGT; Tổ chức có hiệu quả tổng kiểm soát phương tiện trên toàn quốc theo các chuyên đề, đặc biệt là xử lý vi phạm nồng độ cồn sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 1000 của Chính phủ, có hiệu lực thi hành.
 
Tăng cường nắm tình hình, xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án bảo đảm TTATGT, phòng, chống đua xe trái phép và ùn tắc giao thông. Do đó, tình hình TT ATGT trên toàn quốc đã những chuyển biến mạnh mẽ, TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí so với năm 2019. Tuy nhiên vẫn còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe tải; tình trạng chống người thi hành công vụ vẫn còn diễn biến khá phức tạp….
 
Trong thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục tập hoàn thiện luật đảm bảo TT ATGT. Đồng thời, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác đảm bảo ATGT; tuyên truyền nâng cao ý thức người tham gia giao thông, đề ra giải pháp để tiếp tục kéo giảm TNGT thời gian tới.
 
 

 

Thăm dò khán giả