Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 23:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:57, Thứ 7, 26/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương làm nóng nghị trường Quốc hội

(ANTV) - Trong ngày làm việc hôm nay (26/5), của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa 13, phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ án chạy thận khiến 9 bệnh nhân tử vong tại Hòa Bình đã làm nóng nghị trường với phần tranh luận, đóng góp ý kiến của nhiều đại biểu.

 

Ngay cuối phần phát biểu của mình về công tác tư pháp, đại biểu Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh,những diễn biến của phiên tòa đang diễn ra tại tỉnh Hòa Bình, xét xử vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong được ông và cử tri cả nước hết sức quan tâm. Và cá nhân đại biểu cảm thấy hết sức băn khoăn vì mức án cũng như việc kết tội tại tòa.   
 
Ở một góc độ khác, đại biểu quốc hội tỉnh Hòa Bình - ông Nguyễn Tiến Sinh lại cho rằng, việc các đại biểu quan tâm về những vấn đề của vụ án là rất cần thiết nhưng vừa qua nhiều ý kiến đại biểu có đánh giá và kết luận là có dấu hiệu oan sai thậm chí dẫn dắt dư luận là có tội hay không có tội, điều này là không phù hợp
 
Ông Nguyễn Tiến Sinh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình nêu ý kiến, phát ngôn như vậy trong khi tòa án đang xét xử là rất cảm tính và không thực sự phù hợp. Bởi vì tòa án đang trong quá trình tranh tụng và luận tội, tòa án chưa đưa ra phán quyết nào cả, nếu phát ngôn như vậy không mang lại sự thuận lợi và và sự giải quyết đúng đắn, thậm chí định hướng cho dư luận tạo sức ép không cần thiết lên hoạt động đúng đắn của cơ quan tham gia giải quyết
 
Không đồng tình với ý kiến trên, Giáo sư, TS Nguyễn Quang Tuấn - Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và bà Phạm Khánh Phong Lan - Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đã có ý kiến phản bác tại nghị trường.  
 
GS, TS Nguyễn Quang Tuấn nói, chúng ta không thể quy tội cho một người thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi họ thực hiện một quy trình mà thật ra quy trình không có, hay nói đúng là chỉ vừa có hồi tháng 4 năm nay. Chúng ta không thể quy trách nhiệm cho một bác sĩ chỉ biết cứu người, làm đúng chức trách nhiệm vụ của mình vào những công việc mà họ không được giao và những kỹ năng mà họ không được đào tạo – đó là chuẩn hóa nguồn nước RO trong chạy thận nhân tạo. Tôi mong phiên xử này sẽ mang lại tiếng nói công minh, mang lại lòng tin của các nhân viên y tế, một tiếng nói từ lương tri, khách quan để bảo vệ cho công lý, bảo vệ cho các thầy thuốc đang ngày đêm âm thầm cứu chữa người bệnh.
 
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh cho hay, chúng tôi phát ngôn và chịu trách nhiệm trước phát ngôn của mình. Nếu không có dư luận thì vụ án VNPharma bán thuốc ung thư giả có được tòa cấp cao xem lại hay không? Chúng ta đang sống trong một xã hội dân chủ và mọi ý kiến phải được tôn trọng. Tôi khẳng định không định hướng cho tòa, nếu tòa xử đúng thì vẫn là đúng
 
Cũng trong phiên thảo luận sáng nay, Quốc hội đã thảo luận xung quanh một số vấn đề khác như việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, công tác phòng chống tham nhũng và tình hình thu chi ngân sách Nhà nước.  
Thăm dò khán giả