Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 01:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 5, 26/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiên họp thứ 48 của UBTVQH

(ANTV) - Sáng 25/5, tại Hội trường Ba Đình, phiên họp thứ 48 của Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chính thức khai mạc. Phiên họp lần này diễn ra trong vòng 1 ngày dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trong phiên họp buổi sáng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo giám sát bước đầu chuyên đề “Việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp”.

Theo đoàn giám sát, qua 5 năm triển khai, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đạt những kết quả quan trọng. Kết quả giám sát cũng cho thấy, cơ chế trao quyền tự quyết cho cộng đồng thôn, xã đã phát huy sự năng động, sáng tạo của các địa phương.

Tính đến tháng 3 năm nay, cả nước đã có hơn 1.700 xã, chiếm tỷ lệ 19,7% và có 23 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Qua thảo luận, các ý kiến cơ bản nhất trí, tán thành Báo cáo giám sát; đồng thời tập trung phân tích, đánh giá, cho ý kiến về những vấn đề liên quan đến việc ban hành cơ chế, chính sách thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp. 

Bên cạnh đó nhiều ý kiến cũng đề nghị cần phải đổi mới cơ chế huy động và sử dụng nguồn lực, huy động đa dạng và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho chương trình, đảm bảo tính minh bạch, công khai, dân chủ trong việc huy động các nguồn lực xã hội.

Chiều cùng ngày Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về tiêu chuẩn và phân loại đơn vị hành chính; Nghị quyết quy định về phân loại đô thị. Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nghe Hội đồng bầu cử Quốc gia báo cáo sơ bộ kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

BT
Thăm dò khán giả