Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 23:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:28, Thứ 2, 12/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV

(ANTV) - Sáng nay (12/9), tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phiên họp thứ 3 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIV đã chính thức khai mạc. Trong ngày làm việc hôm nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Thủy lợi và dự án Luật Đường sắt (sửa đổi).

 
Thảo luận về dự án luật thủy lợi, nhiều ý kiến trong UBTVQH đề nghị cơ quan soạn thảo cần rà soát, đối chiếu các quy định của dự án Luật Thủy lợi với các luật có liên quan như Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Phí và lệ phí, Luật Tài nguyên nước, Luật Xây dựng, Luật Đê điều, Luật Giao thông đường thủy nội địa, Luật Đầu tư công… để bảo đảm tính thống nhất cũng như tính khả thi của các điều luật. Đáng lưu ý, nhiều ý kiến bày tỏ quan tâm đến quy định mới trong dự thảo Luật về giá dịch vụ thủy lợi,  bởi lẽ vấn đề  giá thường “đụng” đến đời sống và nhận thức của người dân.
 
Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phát biểu, thực tế hiện nay phí để làm nông nghiệp rất cao đối với thu nhập của một người nông dân. Tôi đồng ý đây là cuộc cách mạng, tôi đồng ý chuyển qua dịch vụ nhưng chúng ta phải làm kỹ ở phần này.  Thực sự phải giúp người dân chứ không chỉ phục vụ quản lý Nhà nước.
 
Liên quan đến vấn đề giá dịch vụ thủy lợi, giải trình trước Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết việc chuyển từ phí sang giá vì thuỷ lợi phí không nằm trong Luật phí đã được Quốc hội thông qua. Cùng với đó Nhà nước cũng sẽ có những chính sách đầu tư, hỗ trợ.
 
Ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NN- PTNT nói: Đầu tư làm công trình thuỷ lợi nếu đặt vào vai Nhà nước thì đụng đến đâu cũng sẽ gặp khó, dù đụng đến một ít đất thì người dân cũng có phản ứng mạnh. Thực tế nếu vận động như nông thôn mới, người dân làm và Nhà nước có chính sách hỗ trợ thì tốt hơn. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp thu để nghiên cứu kỹ hơn về chính sách, quyền tiếp cận của người dân.
 
Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng dự án Luật thủy lợi hiện nay chưa bao quát hết được công tác thuỷ lợi trong tình hình mới như biến đổi khí hậu, nước biển dâng; phục vụ tái sản xuất nông nghiệp cũng như hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Chủ tịch Quốc hội đề nghị rà soát kỹ và lưu ý bảo đảm tính khả thi, đồng bộ, thống nhất, chặt chẽ trong hệ thống luật; bớt điều khoản giao Chính phủ quy định.
 
Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật đường sắt (sửa đổi).
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng