Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 07:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:49, Thứ 2, 18/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phê bình và tự phê bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(ANTV) -  Trong di chúc để lại cho Đảng, cho nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: "Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư trong Đảng, thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình".

 
 Trong những nghiên cứu của Thiếu tướng GS. TS Trương Giang Long, đa phần đều là những phân tích, đánh giá về sự đoàn kết, nhất là tính phê bình và tự phê bình. Kể cả trong những bài nói chuyện với cán bộ, lớp thanh niên, ông đều nhấn mạnh đến việc kiểm điểm, sống hết mình vì tập thể, vì đồng đội.  Ông cho rằng đây là sợi chỉ xuyên suốt của mỗi cán bộ đảng viên, của mỗi cán bộ lực lượng vũ trang, là sự thấm nhuần tư tưởng đạo đức HCM về phê bình và tự phê bình.
 
Trong Di chúc để lại cho Đảng, cho nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: "Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân". Trải qua năm tháng và thời gian, bản di chúc của Hồ Chí Minh chứa đựng giá trị sâu sắc trong mọi thời kỳ; trong đó có lực lượng vũ trang nhân dân.
 
Một chi bộ Đảng, một tổ dân phố, đều có những ưu điểm và khuyết điểm; những khuyết điểm, ngoài việc người dân xung quanh phát hiện ra, còn là chính bản than mình nhìn ra và tự sửa chữa. Điều đó, có ý nghĩa to lớn đối với mỗi đảng viên, mỗi tổ chức cơ sở Đảng.
 
Ông Nguyễn Văn Hậu, phường Đức Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, HN cho biết: "thực hiện và làm theo tấm gương của Bác và thực hiện Di chúc của Bác, trong những năm qua, chúng tôi tập trung vào nâng cao chất lượng, vai trò lãnh đạo của Đảng; hàng tháng, chúng tôi đều ra nghị quyết  và thực hiện."
 
Ông Phạm Hột, Bí thư Chi bộ tổ 19, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy HN nhấn mạnh:"Thứ nhất phải gương mẫu, thứ 2 phải gần dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân để có những phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân".
 
Hội nghị lần thứ 4, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Đây là một Nghị quyết về xây dựng Đảng được cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc biệt quan tâm theo dõi, ngay từ khi Nghị quyết ra đời cũng như trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện. Điều này  càng cho thấy giá trị về mặt lý luận cũng như thực tiễn của tư tưởng HCM.
 
Trong  Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, nhờ đoàn kết chặt chẽ, một lòng một dạ phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc, cho nên từ ngày thành lập đến nay, Đảng ta đã đoàn kết, tổ chức và lãnh đạo nhân dân ta hăng hái đấu tranh tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.
 
Việc học tập và làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là biện pháp đặc biệt quan trọng nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng hiện nay, xây dựng khối đại đoàn kết trong Đảng và toàn dân tộc. Điều này lại càng cần thiết khi mà  chúng ta bước vào chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. 
BT
Thăm dò khán giả