Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 4, 18/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển giáo dục và đào tạo vùng Tây Nguyên

(ANTV) - Sáng 17/10, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên; GS.TS. Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và ông Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM chủ trì Hội nghị về Phát triển giáo dục và đạo tạo vùng Tây Nguyên. 

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các địa phương, sở giáo dục và đào tạo, đại diện các trường đại học tại các tỉnh khu vực miền Trung Tây Nguyên.

Tại Hội nghị, Đại diện ngành Giáo dục và Đào tạo khẳng định, mạng lưới trường lớp, quy mô và chất lượng giáo dục các cấp học của vùng Tây Nguyên đã được nâng lên một bước đáng kể so với trước. Đội ngũ giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý, giáo viên các cấp học đạt chuẩn và trên chuẩn hiện đã chiếm tỷ lệ trên 98%, cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước. Cơ sở vật chất phục vụ cho giáo dục và đào tạo của vùng cũng đã từng bước được kiên cố, với nhiều chương trình, dự án đầu tư, như: Chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục và đào tạo, xây dựng nông thôn mới, kiên cố hóa trường lớp từ các nguồn vốn ODA, trái phiếu chính phủ và từ nguồn xã hội hóa. Nhờ đó, tỷ lệ dân số trong độ tuổi có tham gia hoạt động kinh tế qua đào tạo ở Tây nguyên đã từng bước được tăng lên, từ 137 sinh viên/vạn dân trong năm 2013 đến năm 2016 là 180 sinh viên/vạn dân.

Tuy nhiên, Hội nghị cũng chỉ rõ việc phát triển giáo dục và đào tạo vùng Tây nguyên vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi đến trường đạt thấp, chất lượng giáo dục chưa đáp ứng yêu cầu chung, tỷ lệ lao động được đào tạo tăng chậm, sinh viên người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ thấp, giáo viên và đội ngũ dạy nghề thiếu.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đào tạo nguồn nhân lực cho vùng Tây Nguyên là nhiệm vụ quan trọng, không chỉ giải quyết bài toán về đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, mà còn góp phần ổn định tình hình chính trị, an ninh - quốc phòng vùng Tây Nguyên./.

BT
Thăm dò khán giả