Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 00:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:53, Thứ 4, 03/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển đảng ở vùng đồng bào dân tộc ít người

(ANTV) -Phát triển đảng viên được xác định là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, nhằm tăng cường sức chiến đấu và bảo đảm sự kế thừa, phát triển của Đảng. 

Nhận thức rõ điều đó, các tổ chức cơ sở đảng tại nhiều địa phương đã có nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ phát triển đảng viên, đặc biệt là phát triển đảng viên người dân tộc ít người.

4 trụ sở mới tại huyện Sông Mã sẽ được đưa vào sử dụng vào trước dịp trước Tết Nguyên đán. Tại một xã vùng biên giới có tới 28 chi bộ và gần 300 đảng viên, thì việc có nơi sinh hoạt chi bộ mới, đồng nghĩa với việc, công tác phát triển Đảng sẽ có thêm nhiều thuận lợi.

Ông Tòng Văn Phong, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết: "Để chuẩn bị đón xuân về, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhất là BCĐ tái định cư Thủy điện Sơn La đã xây dựng cho xã Chiềng Khương chúng tôi được 1 cơ sở khang trang để làm việc. Đây là công trình rất lớn để phục vụ bà con nhân dân."

Công tác phát triển Đảng viên được đẩy mạnh

Từ xây dựng cơ sở vật chất, đến công tác phát triển đảng viên đều được các cấp ủy Đảng nơi đây chú trọng. Năm 2015, toàn Đảng bộ tỉnh Sơn La đã kết nạp hơn 3.600 đảng viên, trong đó đảng viên là người dân tộc ít người chiếm hơn 65%.

Nhận thức rõ ý nghĩa của công tác phát triển đảng viên mới đối với việc nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng, nhất là với một tỉnh miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn, Đảng bộ huyện Sông Mã nói chung và xã Chiềng Khương đã tập trung thực hiện tốt công tác này ở các các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Ông Lò Văn Nghiệp, Bí thư Chi bộ bản Chiềng Khương, cho biết: "Ban đầu thì khó khăn thật vì chúng tôi luôn mong muốn lớp đảng viên trẻ kế cận. Bản thân tôi là Bí thư chi bộ khóa thứ 4 rồi, đến 60 tuổi tôi sẽ nghỉ hưu, nên mình phải đào tạo lớp trẻ lên, nâng cao vấn đề chính quyền và các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là anh trưởng bản. Những người này phải là những người trẻ, nhiệt huyết và có hướng phấn đấu lâu dài."

Trong những năm qua, xã Chiềng Khương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, ủng hộ xây dựng những cái mới, cái đẹp, nêu cao tinh thần đấu tranh, gạt bỏ những cái tiêu cực, lạc hậu. Nhờ đó, các mô hình phát triển kinh tế ngày càng phát triển, đời sống người dân không ngừng nâng lên. Xã Chiềng Khương là một trong những xã có nhiều hộ gia đình thu nhập đạt từ 100 triệu trở lên của huyện Sông Mã.

Mô hình kinh tế phát triển nâng cao đời sống của người dân

Ông Tòng Văn Phong, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, cho biết: "Trong những năm tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng Đảng và giáo dục chính trị, tư tưởng để bà con nhân dân nắm được, hiểu được về pháp luật về đường biên mốc giới và nhất là đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn xã."

Kinh nghiệm từ thực tế tại các xã vùng sâu, vùng xa cho thấy, khi số lượng đảng viên là người dân tộc ít người càng lớn thì việc đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân càng hiệu quả. Song, trong thời gian tới, nhiệm vụ xóa bản “trắng” đảng viên và kết nạp đảng viên người dân tộc ít người luôn là một nhiệm vụ khó và được đặc biệt quan tâm đối với các cơ sở đảng bộ tại vùng sâu, vùng xa.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng