Chủ nhật, ngày 20/05/2018 - 19:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:52, Thứ 2, 20/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy thắng lợi của cuộc bầu cử, tiếp tục sự nghiệp đổi mới

(ANTV) -Ngày 22/5 vừa qua, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HÐND) các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thật sự là ngày hội của toàn dân.

Cuộc bầu cử lần này càng trở nên ý nghĩa bởi diễn ra trong thời điểm Ðại hội lần thứ XII của Ðảng vừa kết thúc thắng lợi; toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta đang ra sức phấn đấu triển khai thực hiện các nhiệm vụ mà Nghị quyết Ðại hội đề ra.
 
Cuộc bầu cử đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân từ giai đoạn chuẩn bị cho đến ngày diễn ra. Tỷ lệ 99,35% cử tri đi bầu đã khẳng định ý thức chính trị, trách nhiệm cao của công dân trong việc đi bầu cử, lựa chọn những người xứng đáng đại diện cho mình tham gia chính quyền các cấp. Kết quả này khẳng định sự thành công của công tác lãnh đạo, chỉ đạo rất sát sao, quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp từ T.Ư đến địa phương.
 
Công cuộc đổi mới toàn diện đất nước do Ðảng khởi xướng và lãnh đạo đã và đang vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và thu được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Hệ thống pháp luật từng bước được hoàn thiện, trình độ dân trí được nâng lên, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực... Ðó là những yếu tố thuận lợi cơ bản trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai cuộc bầu cử.
 
Bên cạnh đó, cuộc bầu cử diễn ra trong thời điểm đất nước đang đối mặt với những khó khăn, thách thức do tình hình thế giới diễn biến phức tạp. Các thế lực thù địch tìm mọi cách phá hoại cuộc bầu cử; hiện tượng cá chết hàng loạt ở một vài tỉnh ven biển miền trung gây tâm lý bất ổn, lo lắng trong nhân dân… Nhưng dưới sự lãnh đạo chặt chẽ, toàn diện, kịp thời của các cấp ủy Ðảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam, các tổ chức phụ trách bầu cử, nhất là ý thức trách nhiệm của cử tri và nhân dân cả nước, cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thật sự là ngày hội lớn của toàn dân.
 
Cuộc bầu cử đại biểu QH và bầu cử đại biểu HÐND các cấp diễn ra trong cùng một ngày, vì vậy khối lượng công việc chuẩn bị rất lớn. Ngay sau khi QH ban hành Nghị quyết số 105/2015/QH13 công bố Ngày bầu cử là chủ nhật 22-5-2016, công tác chuẩn bị đã được các cơ quan nhà nước ở T.Ư và địa phương triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Đặc biệt, việc thành lập Hội đồng Bầu cử quốc gia giúp công tác chỉ đạo, ban hành văn bản hướng dẫn về bầu cử kịp thời, chi tiết, cụ thể hơn, tạo điều kiện cho từng địa phương, cơ sở thuận lợi hơn trong tổ chức thực hiện; công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời, sâu rộng, thiết thực, có nhiều đổi mới, sáng tạo, thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri và nhân dân cả nước. Hội nghị hiệp thương ở các cấp được thực hiện dân chủ, công khai và đúng pháp luật. Công tác niêm yết danh sách cử tri và danh sách, tiểu sử của những người ứng cử được thực hiện kịp thời, thuận tiện cho cử tri và nhân dân nghiên cứu, theo dõi. Việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử được thực hiện theo đúng tiến độ. Các khiếu nại, tố cáo liên quan bầu cử được giải quyết kịp thời, đúng luật định; tình hình an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội được bảo đảm. Cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử được chuẩn bị chu đáo; công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử đã được triển khai tích cực. Các cấp, các ngành, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có nhiều sáng tạo trong cách thức tuyên truyền, góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của cử tri và nhân dân về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử. 496 người trúng cử đại biểu QH và khoảng 320 nghìn người trúng cử đại biểu HÐND các cấp. Đây là vinh dự lớn đối với mỗi đại biểu, nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề trước cử tri và Tổ quốc. Ðại biểu QH và đại biểu HÐND các cấp là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, là người thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước trong QH và HÐND các cấp. Vì vậy, đại biểu luôn luôn liên hệ chặt chẽ với nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, thường xuyên tiếp xúc cử tri để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri, thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri với QH, HÐND các cấp và các cơ quan liên quan. Bên cạnh đó, mỗi đại biểu QH và HĐND phải gương mẫu chấp hành Hiến pháp, pháp luật, chủ động, tích cực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.
 
Thắng lợi của cuộc bầu cử là tiền đề quan trọng để tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, bảo đảm thực hiện các quy định của Hiến pháp năm 2013 trong thời kỳ đổi mới.
Theo Báo Nhân Dân
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng