Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 14:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:54, Chủ Nhật, 01/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy dân chủ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí

(ANTV) - Tham nhũng đã và đang đe dọa đến sự tồn vong của Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Đây cũng chính là vấn đề liên quan nhiều nhất, chi phối đến quá trình xây dựng và phát triển của đất nước. Chính vì vậy, góp ý vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội XII của Đảng đã có rất nhiều ý kiến tâm huyết của người dân, cũng như các chuyên gia xung quanh vấn đề đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Hầu hết các ý kiến đều bày tỏ sự đồng tình với dự thảo về vấn đề đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Nhiều ý kiến cho rằng, so với các kỳ Đại hội trước, sang đến dự thảo văn kiện lần này vấn đề đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí đã được đề cao và có nhiều tiến bộ hơn trước. Tuy nhiên, để vấn đề này được thực hiện có hiệu quả, trước hết cần phải có được hệ thống pháp luật đủ mạnh.

Phòng, chống tham nhũng cũng là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị mà trong đó, trước hết thuộc về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị. Chính vì vậy cử tri cho rằng cần phải có quy định rõ về trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tình trạng tham nhũng, cũng như nâng cao vai trò kiểm tra giám sát.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - Nguyên Ủy viên TƯ Đảng, Tư lệnh quân khu 4 cũng cho rằng: Nghị quyết trung ương 4 đã nói một bộ phận không nhỏ suy thoái đạo đức, trong suy thoái đạo đức, vấn đề cốt lõi là tham nhũng, thu vén cá nhân. Chính vì vậy tôi sợ nhất những người đứng đầu nếu không trong sạch nếu không dám đấu tranh.

Trước thực tế có không ít vụ tiêu cực xảy ra nhưng lại không phải do cơ quan chức năng phát hiện ra. Cùng với đó là tình trạng thông tin trong quá trình thanh tra thiếu công khai, minh bạch, khiến nhân dân khó lòng giám sát.

Trên các diễn đàn báo chí, nhiều ý kiến của người dân cho rằng đề xuất cần có cơ chế để người dân được thể hiện tốt hơn vai trò của mình trong cuộc đấu tranh với những hành vi tham nhũng tiêu cực cũng như hỗ trợ hiệu quả hơn cho hoạt động của cơ quan phòng chống tham nhũng các cấp nhất là trong việc tiếp cận thông tin và bày tỏ thông tin.

BT
Thăm dò khán giả